TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Công suất thuê văn phòng đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm

23-07-2015 - 06:10 AM | Thị trường

TPHCM: Công suất thuê văn phòng đạt mức cao nhất trong vòng 6 năm

Savills vừa có báo cáo chỉ số giá văn phòng trong quý 2, theo đó tại Hà Nội chỉ số này có xu hướng giảm dần trong khi lại tăng tại TPHCM.

Tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng đạt mức 55,8 điểm, giảm nhẹ 0,2 điểm theo quý nhưng tăng mạnh 5,4 điểm theo năm. Sự thay đổi của Chỉ số hoạt động văn phòng theo quý chủ yếu do công suất thuê giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm theo quý, trong khi giá thuê trung bình quý này ổn định.

Cả chỉ số hoạt động văn phòng ở khu vực trung tâm và khu vực ngoài trung tâm đều giảm trong quý này. Chỉ số tại khu vực trung tâm đạt mức 68,6 điểm, giảm 1,0 điểm so với quý trước nhưng tăng 4,2 điểm theo năm, do sự giảm nhẹ về giá và công suất thuê của văn phòng hạng B. Tại khu vực ngoài trung tâm, chỉ số này giảm nhẹ 0,1 điểm theo quý nhưng tăng 7,0 điểm theo năm đạt mức 59,5 điểm.  

Savills dự báo trong hai năm tới, nguồn cung tương lai khu vực trung tâm hạn chế sẽ làm giảm áp lực cho khu vực này; trong khi khu vực ngoài trung tâm có thể có sự cạnh tranh khốc liệt hơn do nguồn cung tương lai lớn tại khu vực này.

 

Còn tại TPHCM, trong Q2/2015 chỉ số hoạt động văn phòng ở mức 78, tăng 2 điểm theo quý và 3 điểm theo năm. Giá thuê duy trì ổn định và công suất thuê đạt mức cao nhất trong sáu năm qua.

Chỉ số hoạt động văn phòng ở khu trung tâm tăng 1 điểm theo quý và 3 điểm theo năm. Nguyên nhân chính là do sự cải thiện công suất thuê, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm. Chỉ số hoạt động văn phòng ở khu ngoài trung tâm tăng 2 điểm theo quý và theo năm do công suất thuê tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 3 điểm phần trăm theo năm.

Trong Q2/2015, tổng lượng tiêu thụ văn phòng đạt hơn 25.500m2, tăng 6% theo quý chủ yếu từ các tòa nhà Hạng B và C. Savills cho biết, với việc có thêm chín dự án mới gia nhập thị trường, đến cuối năm 2015 tổng nguồn cung văn phòng dự kiến sẽ đạt 1,6 triệu m2, tăng 13% so với năm 2014.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên