TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao các “đại gia” bất động sản ồ ạt đầu tư vào Thanh Hóa?

09-03-2015 - 13:14 PM | Thị trường

Vì sao các “đại gia” bất động sản ồ ạt đầu tư vào Thanh Hóa?

Với nhiều điểm khác biệt riêng có, Thanh Hóa đang trở thành một trong những điểm nóng hấp dẫn đầu tư ở Việt Nam.

Sóng đầu tư mới

Hàng loạt tên tuổi lớn cả trong và ngoài nước đã và đang lên những kế hoạch đầu tư lớn vào tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục các siêu dự án bất động sản đăng ký đầu tư vào Thanh Hóa cho thấy, hầu hết những đại gia bất động sản trong nước đều đã tham gia đầu tư vào tỉnh này.

Mới đây nhất, Vingroup đề nghị đầu tư vào 2 dự án khu đô thị và tổ hợp khách sạn tại Thanh Hóa.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Tân Dân (tại xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) cho Tập đoàn T&T, với quy mô diện tích đất dự kiến sử dụng lên tới 117ha, tổng vốn đầu tư lên tới 1.024 tỷ đồng (tương đương khoảng 51 triệu USD).

Và đặc biệt, với danh mục đăng ký đầu tư lên tới 1 tỷ USD, Tập đoàn FLC đang cho thấy rõ quyết tâm biến Thanh Hóa thành một trong những trọng điểm đầu tư của mình.

Theo bản ghi nhớ ký với UBND tỉnh Thanh Hóa hồi năm 2014, FLC sẽ đầu tư nhiều dự án bất động sản thuộc nhiều phân khúc tại Thanh Hóa, đặc biệt là các dự án khu đô thị, dự án nghỉ dưỡng. Dự kiến trong giai đoạn 2014 - 2018, FLC cam kết đầu tư vào Thanh Hóa với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD. Hiện Tập đoàn FLC đang tập trung đầu tư vào các dự án như: Dự án nhà ở hỗn hợp Nam thành phố Thanh Hóa, quy mô khoảng 2ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Khu nhà hỗn hợp FLC Complex Thanh Hoá, dự án khu trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ chung cư có tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Đặc biệt, FLC đang tập trung tổng nguồn lực để gấp rút hoàn thiện siêu dự án FLC Samson Beach & Golf Resort với tổng vốn đầu tư gần 5.500 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 4/2014. Giai đoạn 1 của dự án có quy mô hơn 200ha, phần lớn là đất bị bỏ hoang đang được FLC biến thành một quần thể du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng cao cấp - vui chơi giải trí lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần thay đổi diện mạo du lịch Thanh Hóa.

Để cùng toàn tỉnh Thanh Hóa đón tiếp chu đáo nhiều triệu lượt khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng trong Năm du lịch Quốc gia 2015, FLC đã quyết tâm và cam kết đưa các hạng mục sân golf, trung tâm hội nghị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí… vào hoạt động từ đầu tháng 5 tới.

Theo chia sẻ từ ông Doãn Văn Phương, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, dự kiến đầu tháng 5/2015, dự án sẽ khánh thành các hạng mục Trung tâm hội nghị quốc tế 1.300 chỗ ngồi; khu nghỉ dưỡng Fusion Resort Samson tiêu chuẩn 5 sao cao cấp với tổng số 83 phòng; khách sạn A La Carte Samson Hotel tiêu chuẩn 5 sao với tổng số 480 phòng, trong đó 280 phòng khách sạn 7 tầng và 200 phòng dạng bungalow.

Đồng thời, sân golf 18 lỗ FLC Samson Golf Links do Nicklaus Design thiết kế với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng cũng sẽ được đưa vào hoạt động cùng thời điểm. Đến nay, nhiều trong số các hạng mục kể trên đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các chuyên gia về du lịch, quần thể dự án FLC Samson Beach & Golf Resort của FLC hoàn toàn đáp ứng các điều kiện để tổ chức các chương trình quy mô lớn phục vụ năm du lịch quốc gia 2015 do Thanh Hóa đăng cai tổ chức.

Ngoài ra, trong danh mục đầu tư của FLC tại Thanh Hóa còn có dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp Cồn Nổi tại Sầm Sơn có diện tích là 150ha với tổng mức đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng.

5 lý do hấp dẫn đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã từng nhận xét, Thanh Hóa có thể được coi là một “Việt Nam thu nhỏ” với nhiều điểm riêng biệt không phải địa phương nào cũng có.

Theo ông Chiến, Thanh Hóa có 5 điểm hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước bao gồm hệ thống giao thông thuận lợi với đầy đủ các loại hình giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không; cửa khẩu quốc tế với nước Lào, cảng hành không và cảng nước sâu Nghi Sơn.

Thanh Hóa giữ một vai trò quan trọng trong việc kết nối ra biển của cả khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh Bắc Lào.

Về lao động, Thanh Hóa là tỉnh đất rộng, người đông với diện tích tự nhiên lớn thứ 5 cả nước, dân số gần 3,5 triệu người đứng thứ 3 sau Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, lực lượng lao động khá dồi dào với 2,1 triệu lao động, trình độ văn hóa tương đối cao. Đây là lợi thế lớn trong việc phát triển các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động và các ngành công nghiệp có hàm lượng trí tuệ cao.

Thanh Hóa có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị, đặc biệt là Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hệ thống các bãi biển đẹp như: Biển Sầm Sơn, khu du lịch sinh thái Quảng Cư, Nam Sầm Sơn, khu di lịch biển Hải Tiến, biển Hải Hòa đang được đầu tư, phát triển...

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), lũy kế đến hết tháng 1/2015, Thanh Hóa hiện có 56 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 10,2 tỷ USD, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành về thu hút vốn FDI.

Trong đó lớn nhất là Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng mức đầu tư trên 9 tỷ USD, là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Hiện Thanh Hóa cũng là tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI từ Nhật Bản với 9,657 tỷ USD (trong tổng số 33,059 tỷ USD Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam) tổng vốn đầu tư.

Trong số 5 dự án FDI lớn nhất từ Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thì có 2 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Xi măng Nghi Sơn.

Theo VŨ MINH

PV

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên