TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử xong Bạc Hy Lai, Trung Quốc 'điều tra Chu Vĩnh Khang'

30-08-2013 - 14:18 PM |

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của nước này trong thập kỷ qua.

Việc điều tra ông Chu diễn ra ngay sau phiên tòa xử chính trị gia Bạc Hy Lai, người được coi là một đồng minh quan trọng của quan chức này. Động thái trên được cho nhằm đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng. 
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận với hãng tin Reuters về vụ việc. Bên cạnh đó, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện cũng không trả lời câu hỏi của hãng tin này. Ông Chu cũng không đưa ra bình luận gì. 

Nếu đúng vậy, ông Chu sẽ trở thành lãnh đạo cấp bậc cao hơn ông Bạc trong cơ cấu quyền lực và là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đầu tiên bị điều tra tội phạm kinh tế kể từ giai đoạn cuối cuộc Cách mạng Văn hóa. 

Giới quan sát cho rằng việc điều tra ông Chu Vĩnh Khang sẽ tập trung vào tội danh tham nhũng trong thời gian ông này phụ trách ngành xăng dầu, làm Bí thư Tứ Xuyên và Bí thư Ủy ban Chính pháp (từ 2007 - 2012). Các nhà điều tra sẽ xem xét liệu ông Chu và gia đình có trục lợi thông qua các mỏ dầu và giao dịch bất động sản hay không. Vì thế, đây có thể là vụ lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình đang tiến hành. 

Tương tự Bạc Hy Lai, ông Chu còn có thể bị khép vào tội lạm dụng quyền lực. Theo các trang mạng tiếng Trung ở nước ngoài, từ giữa tháng 3 năm ngoái đã dấy lên tin đồn về một vụ đảo chính do Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị này cầm đầu. 

Tuy nhiên, một nguồn tin nói rằng vẫn còn quá sớm để nói liệu ông Chu có phải đối mặt với việc bị truy tố hoặc một cuộc điều tra nội bộ đảng hay không, song có một điều rõ ràng là vây cánh của ông này đã bị chặt đứt.

Một số quan chức Trung Quốc tiết lộ trong tuần này, một cuộc điều tra sẽ tiến hành tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), vốn là nơi ông Chu từng là quản lý cấp cao trong đầu những năm 1990. Bốn nhân vật quản lý hàng đầu tại công ty, trong đó có Phó Chủ tịch CNPC Vương Vĩnh Xuân, đang bị điều tra tham nhũng.

Theo H.Bình

kyanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên