MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiền định với các CEO: Bí quyết giúp quản lý công việc tốt hơn, phát huy tiềm năng của bản thân đến không ngờ

22-02-2018 - 20:15 PM | Sống

Thiền định với các CEO: Bí quyết giúp quản lý công việc tốt hơn, phát huy tiềm năng của bản thân đến không ngờ

Rất nhiều CEO tìm đến thiền định để nâng cao khả năng quản lý doanh nghiệp, tăng tính kỷ luật cũng như nâng cao hiệu suất làm việc… Bạn có tò mò, thiền định đã giúp họ như thế nào?

Từ lâu, thiền định vẫn được ca ngợi là một phương pháp để trấn tĩnh tinh thần và giải tỏa áp lực tốt, nhưng ít ai biết thiền còn là “chìa khóa” để mở ra những tiềm năng không tưởng của con người.

Khi bạn điều hành một doanh nghiệp, điều quý giá nhất mà bạn có thể nắm giữ và kiểm soát chính là tâm trí của mình. Áp lực công việc khiến cho nhiều CEO đánh mất khả năng tập trung, dễ dàng phân tâm và mất kiểm soát tinh thần – đây là một điều vô cùng nguy hiểm về tương lai lâu dài của doanh nghiệp.

Thiền định, với khả năng giúp thiền sinh cảm nhận được hơi thở và những dòng chảy luân chuyển trong cơ thể, sẽ giúp bạn cảm thấy bình an trong nội tại, xua tan căng thẳng một cách từ từ và lấy lại sự bình tĩnh trong trí óc.

Tất nhiên, thiền không phải là bài thuốc vạn năng có thể thay đổi tất cả những khúc mắc mà CEO đang gặp phải, nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi cách bạn điều hành công việc kinh doanh nếu hiểu đúng và thực hành đúng. Điển hình như:

Thiền giúp bạn tăng tính kỷ luật

Thiền định với các CEO: Bí quyết giúp quản lý công việc tốt hơn, phát huy tiềm năng của bản thân đến không ngờ - Ảnh 1.

Hầu hầu mọi thứ trong cuộc sống đều nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, ngay kể cả công việc kinh doanh mà bạn đang đứng đầu. Chỉ có tâm trí là hoàn toàn thuộc về bản thân chúng ta. Tâm trí, một khi được “đào tạo” sẽ trở thành người bạn tốt nhất của bạn, và với nó, bạn có thể hoàn thành những điều tưởng chừng như không thể.

Trong vài ngày của khóa tu thiền Vipassana, bạn sẽ cảm thấy tâm trí mình rối loạn và chạy đua không ngừng, đến mức đau đớn. Nhưng “sự kiên nhẫn và kiên trì chính là bí quyết của thành công – không chỉ với thiền định mà còn với việc kinh doanh” – theo thiền sư S. N. Goenka.

Subhash Chandra, chủ tịch tỷ phú của Essel Group, cũng là một thiền sinh Vipassana, được giảng dạy bởi S. Goenka, thậm chí đã tặng một mảnh đất rộng 13 mẫu Anh gần Mumbai để làm không gian thiền định. “Vipassana đã dạy tôi cách duy trì sự bình đẳng trong mọi tình huống của cuộc sống. Điều này đã giúp tôi rất nhiều trong kinh doanh, nhiều hơn nữa trong những thời điểm khó khăn”, ông Chandra nói.

Thiền giúp bạn duy trì tư duy tích cực

Thật dễ dàng cảm thấy tích cực, vui vẻ khi công việc kinh doanh đang thuận buồm xuôi gió, nhưng lúc bão táp ghé qua liệu bạn còn giữ được tinh thần đó?

Thiền định nhấn mạnh khái niệm về thời gian và những tác động mà nó mang lại. Rằng tất cả những gì chúng ta trải nghiệm, cả tốt lẫn xấu đều sẽ chấm dứt và thiền định dạy bạn tận hưởng khoảnh khắc hiện tại một cách trọn vẹn nhất mà không phải lo lắng về tương lai hay về quá khứ.

Với một tâm trí tĩnh lặng và thông suốt, bạn có cơ hội nhận ra những niềm vui đơn giản của cuộc sống mà thông thường đã bị che lấp bởi nỗi lo thái quá. Trong hoàn cảnh chịu nhiều giới áp, hạn lực thì tinh thần tích cực chính là “liều thuốc” có thể khai thác vô tận. Và nó cũng ảnh hưởng đến việc điều hành kinh doanh rất rõ rệt.

Thiền dạy bạn cách giữ bình tĩnh, không phản ứng thái quá

Thiền định với các CEO: Bí quyết giúp quản lý công việc tốt hơn, phát huy tiềm năng của bản thân đến không ngờ - Ảnh 2.

Dù bạn có là người yêu hòa bình đến thế nào thì cáu giận và mất bình tĩnh vẫn là trạng thái dễ gặp ở các CEO, nhất là trong tình huống công việc căng thẳng. Nỗ lực kiềm chế sự tức giận không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, điều đó chỉ giúp bạn tránh được những xung đột tức thì mà không thể đem lại sự bình yên trong tâm hồn.

Thiền định – với quy tắc phải ngồi bất động và im lặng để cảm nhận thể chất và tinh thần dạy bạn cách quan sát chứ không phải phản ứng. Bằng cách này, bạn học được khả năng thấu cảm, nhìn xa hơn về bản thân mình và những lợi ích kinh doanh trực tiếp, hiểu được những hàm ý dài hạn và vị trí độc nhất của tất cả các bên liên quan. Chúng ta ngừng suy nghĩ về chiến thắng và thất bại, và bạn bè và kẻ thù, mà thay vào đó là thấu hiểu cảm xúc chung của nhân loại.

Bằng cách nâng cao năng lực thấu cảm và giảm mức căng thẳng, thiền giúp chúng ta phát triển trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, cả về cá nhân và cộng đồng. Sức mạnh tinh thần, cái nhìn sâu sắc và sự đồng cảm là tài sản vô giá trong bất kỳ công việc kinh doanh nào, và thiền giúp những phẩm chất này nở rộ. Có lẽ đây là lý do tại sao Goenka cũng đã tạo ra một khóa học Vipassana được thiết kế đặc biệt cho các giám đốc điều hành kinh doanh.

Tất nhiên, nếu quá bận rộn, bạn không cần phải đầu tư hẳn 10 ngày cho 1 khóa học thiền định. Tất cả những gì bạn cần là năm phút và một nơi (yên tĩnh hơn) để ngồi, nằm xuống hoặc thậm chí đứng. Tâm trí bạn, công việc kinh doanh của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên