TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi doanh nhân rời bỏ BMW đi tìm thế giới phi vật chất

08-04-2013 - 17:38 PM |

Khi doanh nhân rời bỏ BMW đi tìm thế giới phi vật chất

"Thế giới bên trong quan trọng hơn việc bạn được sở hữu một chiếc BMW mới, phương tiện giúp bạn có những phút giây hạnh phúc chóng vánh”.

Một nhóm người xứ Wales đang hành thiền nhằm giải tỏa những căng thẳng của đời sống văn phòng bằng đạo Phật. Họ cũng hi vọng các bài tập sẽ giúp công ty đạt đến trạng thái niết bàn. 

Trang Newport và Cơ quan Phát triển Mettaengine do ba nhân vật có cùng sở thích lập ra hồi tháng 6 năm ngoái. Cả ba gặp nhau tại một trung tâm Phật giáo. Giám đốc sáng tạo Graham Shimell, cho biết: “Chúng tôi thường cố gắng thiền cùng nhau vào buổi sáng. Đó là cách tốt nhất để khởi đầu ngày mới”. 

Nhóm người này ngồi thiền ba lần trong ngày trong một căn phòng được thiết kế đặc biệt với một tượng phật, cùng nến, hương và mõ. “Chúng tôi thỉnh mõ trước khi bước vào thiền. Những âm thanh dần đi vào yên lặng giúp con người đi vào trạng thái tư duy đúng đắn”, Graham nói thêm. “Tôi cố gắng tập trung vào hơi thở và trở về với thực tại. Khi đó, tôi tìm lại sự điềm tĩnh và buông xả mọi ưu phiền. Thiền tạo nên sự khác biệt lớn trong tâm trí tôi. Nó giúp tôi buông bỏ cũng như không bám víu vào những mong cầu và ước muốn”.

Giám đốc điều hành William Elworthy thì nói rằng: “Đôi khi gặp căng thẳng một chút, thiền ít phút rồi trở lại văn phòng, tôi nhìn nhận mọi việc hoàn toàn khác”.

Mục đích của nhóm này là đưa thực hành đạo Phật đến công sở bằng việc làm theo một số quy tắc đạo đức dựa trên năm giới luật của nhà Phật, gồm giúp đỡ người khác, rèn luyện sự trung thành và tính quảng đại.

William cho biết: “Chúng tôi muốn đưa bộ môn này ra khỏi thiền quán và nhân rộng ra công sở”.  Còn Graham thì lý giải những nguyên lý cơ bản dễ dàng đưa thiền vào cuộc sống hàng ngày. Nhóm cũng hi vọng công ty sẽ ngăn chặn được những suy nghĩ tiêu cực trong kinh doanh. “Hi vọng rằng chúng tôi có thể truyền được cảm hứng cho một số công ty khác, đặc biệt là sau những vấn đề nảy sinh từ cuộc khủng hoảng kinh tế”. Graham nói thêm.Các “sáng kiến gia” này đã lấy cảm hứng từ một doanh nghiệp Phật giáo Windhorse Evolution có trụ sở tại Cambridge. Từ một quầy bán hàng nhỏ vào năm 1980, những nhà sáng lập đã phát triển lên thành một công ty kinh doanh quà tặng hàng đầu Anh quốc với doanh thu lên đến hàng triệu bảng.

Những nhà phát triển website này đến với đạo Phật từ nhiều nền tảng khác nhau. Graham là nhà văn Mỹ nổi lên vào những năm 60, còn William là người ham mê võ thuật. Cả hai bắt đầu đọc kinh sách và thiền định trước khi gia nhập Trung tâm Phật giáo Cardiff chừng 4 năm trước, nơi họ gặp giám đốc điều hành John James.

William cho biết: “Chúng tôi đã tu tập cùng nhau và rõ ràng tất cả chúng tôi đều có chung tầm nhìn. Chúng tôi có một động lực kinh doanh tốt”. 

Càng hành thiền, William càng “vỡ mộng” với môi trường làm việc trước đây của mình. “Tôi điều hành doanh nghiệp trong 6 năm và nó dường như cướp đi sinh mệnh của tôi vậy. Nó khiến tôi nghẹt thở và không tìm thấy sự cân bằng ở đó. Giấc mơ kiếm tiền không thôi dường như là chưa đủ”, ông nói. 

Nhóm người này đã quan sát thấy nhu cầu giảng dạy đạo Phật ngày càng gia tăng ở xứ Wales và tin rằng Cộng đồng Phật giáo xứ Wales ngày càng phát triển. Graham cho biết: “Có một nền văn hóa rất vật chất trong thế giới phương Tây, song một số người nhận ra có nhiều thứ dành cho cuộc sống hày hơn là chỉ đi kiếm tìm những thứ vật chất mới. “Phật giáo đào sâu thế giới bên trong hơn là thế giới bên ngoài. Thế giới bên trong quan trọng hơn việc bạn được sở hữu một chiếc BMW mới, phương tiện giúp bạn có những phút giây hạnh phúc chóng vánh”. 

Những nhà điều hành doanh nghiệp này đang kỳ vọng sẽ mở rộng các khóa đào tạo và dạy nghề đến nhiều người. “Chúng tôi muốn tiếp xúc với các Phật tử. Điều quan trọng nhất là họ đã sẵn sàng thực hành theo các nguyên tắc đạo đức”, Graham nói  thêm.

Diệp Vi 

tanhoa

Theo Trí thức trẻ/Walesonline

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên