TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức tính hấp dẫn của Thiền

08-04-2013 - 09:58 AM |

Thách thức tính hấp dẫn của Thiền
Quang cảnh lớp thiền tại Dalat Edensee.

“Thiền đã dần thuyết phục được tôi”, ông Đỗ Anh Tú, Tổng Giám đốc Diana, nói.

Đà Lạt một ngày đầu tháng 3, tại resort Dalat Edensee, cái se lạnh của những ngày Tết vẫn còn hiện hữu. Tia nắng ban mai xuyên qua những kẽ lá thông xanh ngắt hòa quyện với tiếng chim hót lảnh lót càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp lãng mạn của khu resort 5 sao. Đặc biệt, hôm ấy, Dalat Edensee đã tiếp đón 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham dự khóa thiền Annual Spring Retreat do tổ chức Mindful Leadership Institute (MLI) thực hiện.

Tôi đã bị thuyết phục

“Tôi đồng ý tham gia khóa học chỉ để muốn thách thức tính hấp dẫn của Thiền”, Ông Đỗ Anh Tú, Tổng Giám đốc Công ty Diana và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị TienPhongBank, cho biết. Vì vậy, ông là người đưa ra ý kiến phản biện nhiều nhất trong gần 2/3 thời lượng khóa học. Ông cho rằng thiền không phải là phép màu có thể giải quyết triệt để nỗi sợ hãi, sự lo lắng và thậm chí cả sự hối tiếc. “Chỉ nên tin vào bản thân mình là chính”, ông nói.

Không chỉ ông Tú mà hầu như một nửa số doanh nhân đến với sự kiện này đều có suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, sau khóa học, ông Tú đã có một nhận định khác: “Thiền đã dần thuyết phục được tôi. Đặc biệt môn học về hiệu quả làm việc của bộ não với các số liệu liên quan khá thú vị với những doanh nhân phải thường xuyên sử dụng khả năng tư duy ở mức nhanh và liên tục”.

Không còn sợ hãi, lo lắng, hối tiếc

Gặp lại Robert Bridgeman lần thứ hai sau sự kiện “Body & Mind” tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 4.2011, trông “ông Tây dạy thiền ở Việt Nam” vẫn trẻ trung và tĩnh tại mặc dù lịch làm việc và di chuyển của anh dày đặc. “Thiền giúp chúng ta biết tận hưởng từng phút giây hiện tại trong cuộc sống”, Robert giải thích.

Từng là nhà sáng lập phương pháp Thiền Bridgeman, Robert tham gia nhiều hoạt động về thiền tại Thái Lan, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam. Cơ duyên khiến anh tiếp tục gắn bó với Việt Nam là anh khi trở thành một trong những nhà đồng sáng lập MLI vào năm 2012. MLI hình thành từ ý tưởng của một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã trải nghiệm những lợi ích của thiền và mong muốn chia sẻ với cộng đồng.

Robert cho biết những công ty thành công nhất trên thế giới như Google hay Samsung đã áp dụng phương pháp thiền cho đội ngũ nhân sự của họ nhằm giúp những người này sáng suốt và sáng tạo hơn trong việc xử lý các vấn đề của công việc và cuộc sống. Đặc biệt đối với giới lãnh đạo doanh nghiệp, thiền còn có thể giúp họ tăng cường khả năng ra quyết định và giao tiếp đạt hiệu quả cao cùng khả năng đối phó và xoay xở trước những tình huống, thử thách phức tạp. “Họ không còn sợ hãi, lo lắng và hối tiếc nữa”, Robert nói.

Sau khi kết thúc khóa học tại Đà Lạt, hầu hết các học viên đều phản hồi khá tích cực đối với kiến thức và phương pháp tập thiền. Một số doanh nghiệp còn ngỏ ý muốn hợp tác với MLI trong việc đào tạo thiền cho các cấp quản lý và nhân viên.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Quốc gia về An toàn Nghề nghiệp của Mỹ trong năm 2011 cho thấy, các vấn đề liên quan tới tình trạng căng thẳng trong công việc như vắng mặt vì bệnh và ngày càng trì trệ, thiếu sáng tạo đã làm tiêu tốn từ 200-300 tỉ USD/năm của các công ty. Vì vậy, các giải pháp cần thiết, trong đó có cả thiền là khả dụng nhất để cộng đồng doanh nghiệp có thể gia tăng tối đa hiệu quả và công suất làm việc của đội ngũ nhân sự. “Không chỉ các công ty đa quốc gia như Google hay Samsung mà còn cả các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể làm được điều này chỉ với 10 phút thiền hằng ngày”, Robert cho biết.

Tiếp nối sự kiện tại Đà Lạt, theo dự kiến cuối năm nay, MLI sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về thiền tại TP.HCM, với sự tham gia của Chade-Meng Tan. Ông là nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Search Inside Yourself Leadership Institute (SIYLI) của Google và cũng là tác giả của cuốn Search Inside Yourself (SIY) nói về con đường đi đến thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống. 

tanhoa

Nhịp cầu Đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên