TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu chợ đầu mối, rau quả thực phẩm tại Bà Rịa -Vũng Tàu tăng giá mạnh

10-07-2021 - 19:14 PM | Thị trường

Thiếu chợ đầu mối, rau quả thực phẩm tại Bà Rịa -Vũng Tàu tăng giá mạnh

Những ngày qua do thiếu nơi mua thực phẩm, rau củ quả nên người dân phải mua ở vỉa hè với giá cao gấp đôi so với trước đó.

Sau khi Bà Rịa – Vũng Tàu phong toả một số chợ đầu mối, tạm dừng các chợ tự phát trên địa bàn để phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá mạnh. Ngay trong sáng nay (10/7), tại TP Vũng Tàu và Bà Rịa, giá các mặt hàng rau, củ, quả tăng gần gấp đôi so với ngày trước khiến nhiều người dân lo lắng.

Chị Lê Thị Thu Vân, nhà ở phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày qua các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn liên tục bị phong toả, tạm đóng cửa. Vì vậy chị và nhiều bà nội trợ phải đến tận các quầy hàng của các hộ kinh doanh tại nhà và vỉa hè để mua lương thực, thực phẩm. Do nguồn cung hạn chế người mua lại nhiều nên các mặt hàng rau, củ, quả đã tăng gần gấp đôi so với trước khi chợ bị phong toả.

“Hàng ngày tôi chỉ mua hàng ở dọc đường vì chợ đã bị đóng cửa, tất cả mọi thứ điều tăng giá như trứng vịt giá 50.000 đồng/chục (10 trứng), mấy ngày trước giá chỉ 30.000 đồng/chục. Rau, củ, quả … mọi thứ đều tăng nên gia đình tôi mua 1 lần đủ thứ rau củ. Bình thường với số lượng mua đó chỉ cần 100.000 đồng nhưng nay phải chi đến 170.000 – 180.000 đồng, tăng gần gấp đôi”, chị Vân cho biết.

Tại TP Vũng Tàu cũng vậy, sau khi địa phương dừng hoạt động tất cả các chợ tự phát và phong toả chợ Trung tâm TP Vũng Tàu, ngay lập tức nhiều mặt hàng tăng chống mặt.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, nhà ở phường 3, TP Vũng Tàu chia sẻ, từ khi cấm chợ, cả nhà chị phải đi mua hàng dọc các con đường với giá đắt đỏ. Mỗi ngày tiền phục vụ cho ăn uống trong gia đình 4 người tăng từ 150.000 – 200.000 đồng so với trước đó, trong khi nguồn thu nhập của hai vợ chồng chị lại đang bị giảm sút do ảnh ưởng của dịch bệnh.

“Chợ cấm nên những ngày qua người dân không có cá ăn và các loại thực phẩn khác đều tăng mạnh tới 20-30%. Ngày thường giá 1 kg bầu, bí chỉ 20.000 đồng/kg, còn mấy ngày nay giá bầu, bí lên gấp đôi, gấp 3. Rau củ, quả đều tăng giá so với mấy ngày trước như  bắp cải, bí đỏ, bí xanh tăng gần gấp đôi”, chị Mỹ Linh bày tỏ.

Một số hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu tại nhà ở TP Vũng Tàu cho biết, trong những ngày tới giá một số mặt hàng sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân là các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, do đó nguồn hàng thiết yếu như rau, củ, quả… sẽ về địa phương với số lượng hạn chế.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, hàng hoá thiết yếu của địa phương đa phần phụ thuộc nguồn cung từ bên ngoài, khả năng dự trữ hoàn toàn dựa vào các doanh nghiệp cung ứng như Co.op Mart, Lotte mart, Mega mart…

Để chống hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, TP Vũng Tàu đã có kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp cung ứng, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian tối thiểu 30 ngày./.

Theo Gia Khang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên