TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiếu nguồn cung, giá hành tím tăng gấp đôi

13-01-2017 - 16:41 PM | Thị trường

Thiếu nguồn cung, giá hành tím tăng gấp đôi

Giá hành tím đang được các chủ vựa tại “thủ phủ” hành tím TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) mua vào với giá từ 21.000 - 25.000 đồng/kg (tùy theo chất lượng hành). Tuy nhiên số lượng hành mua vào mỗi ngày vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường tết.

Anh Trịnh Đức Vinh, Giám đốc DNTN Đức Vinh ở Vĩnh Châu cho biết: “Dù đã đẩy giá thu mua loại hành tốt lên đến 25.000 đồng/kg, còn loại thấp nhất cũng 20.000 đồng/kg, nhưng mỗi ngày doanh nghiệp tôi chỉ mua được không quá 5 tấn hành. Trong khi đó thị trường càng gần đến ngày tết thì sức tiêu thụ hành càng mạnh”.

Theo ông Đào Công Chương, Phó trưởng phòng Kinh tế TX.Vĩnh Châu, mọi năm vào thời điểm này, toàn thị xã đã thu hoạch khoảng 1.200 ha hành tím với năng suất bình quân 1,6 - 1,8 tấn/công (1.000 m2). Còn năm nay, đến giờ này chỉ mới có khoảng 200 ha hành cho thu hoạch, năng suất bình quân chỉ 1,4 tấn/công, còn nếu đến cận tết cao lắm cũng chỉ khoảng 500 ha có thu hoạch.

Do sản lượng hành giảm mạnh nên giá hành từ đầu vụ thu hoạch đến nay luôn ở mức từ 20.000- 25.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm ngoái giá hành cao nhất cũng chỉ có 15.000 đồng/kg. Nguyên nhân diện tích hành tím vụ tết giảm mạnh, theo ông Chương là do mưa hết muộn, một số khu vực trũng không xuống giống được; trong khi đó những khu vực đất cao, nhiều diện tích xuống giống sớm thì lại gặp mưa đúng vào thời điểm hành cho củ, hành bị thúi rất nhiều.

Ông Chương cho biết thêm: “Mọi năm, chậm nhất đến cuối tháng 11 là dứt mưa. Nhưng năm nay đến đầu tháng 1 vẫn còn mưa nên diện tích hành xuống giống chậm, thiệt hại và giảm năng suất nhiều”.

Ông Huỳnh Bạc Lợi ở P.2, TX.Vĩnh Châu đang thu hoạch 2 công hành tím với năng suất ước khoảng 1,8 tấn/công, cho biết: “Những hộ thu hoạch muộn như tôi còn được năng suất cao, chứ những hộ thu hoạch trước có người chỉ thu được vài trăm ký mỗi công, người trúng lắm cũng hơn 1 tấn/công. Tuy nhiên, nhờ giá hành cao nên phần lớn đều có lời, chỉ một ít hộ bị lỗ. Riêng tôi 2 công hành này tính ra cũng lời trên 40 triệu đồng”.

Theo ước tính của nông dân trồng hành, chi phí mỗi công hành ở vụ này ước khoảng 15 triệu đồng, nên chỉ cần đạt năng suất khoảng 1 tấn/công là có lời. Chỉ đống hành đang phơi trên rẫy, anh Thạch Đa ở xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu cho biết anh đã lấy cọc giá 21.000 đồng/kg, nên chỉ sau 1 tuần nữa anh sẽ có khoảng 30 triệu đồng tiền lời từ 1,5 công hành vụ này.

Thị trường hành tết ở Vĩnh Châu chỉ kéo dài đến sau ngày đưa ông Táo (23 tháng chạp) là kết thúc. Với tình hình như hiện nay, cả người trồng hành lẫn chủ vựa đều dự báo giá hành sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những ngày tới. Do đó, hiện một số hộ trồng hành có điều kiện kinh tế khá giả ở Vĩnh Châu vẫn chưa chịu bán mà trữ lại chờ giá lên thêm.

Theo Xuân Trường

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên