TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thịt lợn để trong tủ lạnh bao lâu thì không thể ăn được nữa? Nếu như vượt quá khoảng thời gian này, tốt nhất là không nên ăn

05-08-2021 - 08:31 AM | Sống

Thịt lợn để trong tủ lạnh bao lâu thì không thể ăn được nữa? Nếu như vượt quá khoảng thời gian này, tốt nhất là không nên ăn

Dự trữ thịt lợn trong mùa dịch nhất định phải ghi nhớ kỹ điều này vì bảo quản sai cách có thể sinh độc, hại thân, lãng phí dinh dưỡng món ăn.

Thịt lợn nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa bao lâu?

Tủ lạnh mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho chúng ta nhưng tủ lạnh cũng không phải thứ vạn năng. Rất nhiều người cảm thấy chỉ cần để đồ ở ngăn đá là sẽ không có thời hạn bảo quản nữa, để bao lâu cũng đều không hỏng, khi ăn có thể rã đông ra là được. Thật ra suy nghĩ này là sai, bất cả thực phẩm nào đều có thời hạn sử dụng, cho dù là để đông đi chăng nữa, thực phẩm như vậy cho dù không bị biến chất thì tốt nhất cũng nên hạn chế ăn lại.

Nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ thực phẩm, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc đi lại hạn chế. Một số gia đình thường mua thịt lợn với khối lượng lớn, cứ thế để trong tủ lạnh để ăn dần, có khi để dành tới cả nửa năm. Số thịt lợn tích trong thời gian dài ấy rốt cuộc còn có thể ăn được nữa không? 

Với thịt lợn, nếu như để trong ngăn mát của tủ lạnh (1 - 3 độ C) thì chỉ để được khoảng 4 đến 5 ngày. Sau thời gian đó thịt sẽ bị biến chất, có thể gây ngộ độc.

Nếu như thịt lợn tươi sống được bảo quản đúng cách trong ngăn đông ở nhiệt độ khoảng -15 độc đến -16℃, có thể để khoảng 3 tháng, lâu nhất là nửa năm. Nếu như quá nửa năm thì không nên ăn nữa. Bởi vì nếu như chưa qua quá trình khử trùng, khi thịt lợn để trong tủ lạnh cũng dễ bị nhiễm tất cả những vi khuẩn ẩn chứa trong ngăn đông của tủ. 

Hơn nữa trong ngăn đông cũng dễ sản sinh ra một loại vi khuẩn gọi là Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn gây bệnh này dễ dàng gây nhiễm trùng máu và não, làm hại tới sức khỏe của con người. Thời gian thịt lợn tươi để trong ngăn đông lạnh càng lâu, loại vi khuẩn này càng nhiều hơn. Nếu như ăn phải thịt lợn có chứa vi khuẩn này sẽ làm cho hệ miễn dịch giảm sút, dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu như thịt lợn đã được khử trùng thì có thể để trong ngăn đông khoảng 1 năm, thậm chí là hơn 1 năm, mặc dù loại thịt lợn này không biến chất nhưng thịt cũng mất đi kha khá hàm lượng nước, giá trị dinh dưỡng cũng giảm, khi ăn cũng không còn tươi ngon nữa. Bởi vậy mọi người không nên mua quá nhiều thịt trong một lần.

Thịt lợn để trong tủ lạnh bao lâu thì không thể ăn được nữa? Nếu như vượt quá khoảng thời gian này, tốt nhất là không nên ăn - Ảnh 1.

Thịt lợn bảo quản trong ngăn đông lạnh không nên lâu quá 6 tháng. Ảnh: Internet.

Cách chọn được thịt lợn chất lượng tốt?

1. Nhìn màu sắc

Khi chọn thịt lợn, màu sắc thịt là vô cùng quan trọng, nhất là màu ở chỗ mặt cắt, màu phần mỡ nên là màu sáng trắng, thịt nên có màu đỏ nhạt, thịt lợn như vậy khá là tươi. Nếu như màu đỏ sậm thì chứng tỏ thịt lợn đã để rất lâu, tốt nhất bạn không nên mua.

2. Ngửi mùi

Khi mua thịt lợn, mọi người còn phải ngửi mùi của thịt. Trong tình huống thông thường thịt lợn nên có chút mùi tanh, nhưng nếu như ngửi thấy mùi thuốc hóa học hoặc mùi quá tanh hôi thì đây là thịt lợn đã biến chất.

3. Chạm vào miếng thịt

Lúc mua chúng ta cũng phải sờ thịt. Thông thường thịt lợn tươi, chất lượng tốt có tình đàn hồi, khi ấn xuống sẽ có một lực bật lại rất nhanh. Nếu như chúng ta ấn thịt xuống một lúc lâu mà thịt vẫn không có lực tác động trở lại, hơn nữa còn tiết ra nước thì loại thịt lợn này đã được bơm nước vào, chất lượng không tốt.

4. Xem bề mặt da thịt

Thông thường bề mặt của da lợn tươi có một lớp màng mỏng như túi nilon, hơn nữa nhìn cũng khá nhăn nheo, đó là dấu hiệu của miếng thịt lợn tươi.

Theo Abloluowang

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên