MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thịt lợn Mỹ rộng cửa vào Trung Quốc

21-01-2020 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Thịt lợn Mỹ là một trong những mặt hàng đầu tiên có khả năng thắng lớn theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.Thịt lợn chính là một trong những mặt hàng có tổng giá trị lên đến 200 tỷ USD Trung Quốc đã cam kết sẽ nhập khẩu.

Một ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo cho thấy những tín hiệu tích cực đối với người nông dân quốc gia này. Qua đó, nhu cầu thịt lợn tăng lên từ phía Trung Quốc sẽ là nhân tố chính thúc đẩy thị trường thịt lợn của Mỹ trong năm 2020.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy có đến 26,5% lượng thịt lợn xuất khẩu trong tháng 11/2019 từ Mỹ có đích đến là Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới là “khách hàng” lớn nhất đối với thị trường thịt lợn của Mỹ trong khoảng thời gian đó. Chỉ một năm trước, khi cuộc chiến thương mại lên đỉnh điểm, thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 4,9% lượng thịt lợn xuất khẩu từ Mỹ, thấp hơn đến 5 lần so với dữ liệu được công bố trong bản báo cáo trên.

Là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã buộc phải sử dụng đến nguồn thịt lợn dự trữ sau khi tổng đàn lợn mất đi khoảng 100 triệu con do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi. Hiện tại, người dân Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm- lễ hội mùa xuân, do dó, nhu cầu thịt lợn đang tăng cao hơn bao giờ hết.

Thịt lợn Mỹ rộng cửa vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Thịt lợn Mỹ bày bán ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Việc thiếu hụt nguồn cung thịt lợn đã buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ ký thỏa thuận với Washington, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong tháng 8/2019, các công ty của Trung Quốc nhập khẩu hơn 10.000 tấn thịt lợn từ Mỹ, ngay cả khi Trung Quốc đang thực hiện lệnh hạn chế thu mua các mặt hàng nông sản từ nên kinh tế số 1 thế giới. Vào cuối tháng 12, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn của Mỹ, sau khi quốc gia này đã phải dùng đến 40.000 tấn thịt lợn trong kho dự trữ.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết giá thịt lợn tại Trung Quốc đang đắt hơn khá nhiều so với thịt lợn của Mỹ, sau khi dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại vô cùng lớn cho ngành nông nghiệp quốc gia Đông Á này. Từ tháng 10/2019, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã vượt qua mức hơn 6 USD/kg, cao hơn gấp 2 lần so với giá thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ ở thời điểm hiện tại, ngay cả khi Trung Quốc giảm thuế đối với mặt hàng này. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, chính vì sự chênh lệch quá lớn trong giá thịt lợn giữa hai quốc gia sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi lợn tại Mỹ.

Quan trọng nhất là thỏa thuận được ký hôm 15/1 đã đảm bảo cho người chăn nuôi lợn tại Mỹ rằng họ sẽ không cần phải lo lắng quá về tình hình xuất khẩu thịt lợn trong năm 2020. Thịt lợn chính là một trong những mặt hàng có tổng giá trị lên đến 200 tỷ USD mà phía Trung Quốc đã cam kết sẽ nhập khẩu từ Mỹ trong vòng hai năm tới, và chiếm tỷ trọng lên đến 16%.

Thị trường chứng khoán cũng cho thấy những tín hiệu tích cực dành cho các công ty chuyên chăn nuôi, sản xuất thịt lợn. Ví dụ, giá cổ phiếu của Seaboard Corporation, công ty chăn nuôi và sản xuất thịt lợn lớn nhất nước Mỹ, đã tăng gần 2% chỉ một ngày sau khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên