TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thoả thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không được ký kết vào năm nay, Phố Wall đồng loạt trượt dốc

21-11-2019 - 07:56 AM | Tài chính quốc tế

Thoả thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không được ký kết vào năm nay, Phố Wall đồng loạt trượt dốc

Kết thúc phiên 20/11, chứng khoán Mỹ giao dịch tiêu cực, để mất mốc đỉnh kỷ lục của phiên trước đó, khi Reuters đưa tin thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ không được hoàn tất vào cuối năm 2019.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 112,93 điểm, tương đương 0,4%, đóng cửa ở mức 27.821,09 điểm. S&P 500 mất 0,4% xuống còn 3.118,46 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,5% và kết thúc phiên ở mức 8,526,73 điểm.

Cổ phiếu Apple và Caterpillar cùng rớt 1,2%. Chứng chỉ quỹ VanEck Vector Semiconductor ETF (SMH) giảm 1%. Broadcom sụt 1,9%, trong khi Analog Devices và Qualcomm đều đóng cửa phiên giảm hơn 2%.

Thoả thuận thương mại Mỹ - Trung có thể không được ký kết vào năm nay, Phố Wall đồng loạt trượt dốc - Ảnh 1.

Reuters đưa tin, dẫn nguồn các chuyên gia thương mại và những nguồn tin thân cận với chính quyền Tổng thống Trump, việc hoàn thành một thỏa thuận thương mại một phần có thể được thúc đẩy vào năm 2020 khi Trung Quốc muốn Mỹ hạ thuế quan xuống thấp hơn. Thông tin này được đưa ra sau khi Wall Street Journal cho biết, dẫn nguồn từ các cựu quan chức của chính quyền ông Trump, rằng các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra có thể gặp bế tắc. Sự không chắc chắn xung quanh vấn đề thương mại cũng tăng lên sau khi Thượng viện thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông. Điều này khiến Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp vào vấn đề nội địa.

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết hôm thứ Ba, ông sẽ nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực hiện thỏa thuận thương mại. Ông phát biểu trong cuộc họp với Nội các: "Nếu chúng tôi không thực hiện được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ nâng thuế lên mứccao hơn nữa."

Ở phiên trước, các chỉ số lớn đều chạm mức cao nhất. Phố Wall có diễn biến hứng khởi từ hôm 11/10, ông Trump tuyên bố 2 bên đã đạt được thoả thuận thương mại một phần và sẽ ký kết vào tháng này. Trong tháng qua, chỉ số Dow và S&P 500 tăng khoảng 4%, trong khi Nasdaq tăng hơn 5%.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng quan tâm đến quá trình luận tội ở Washington vì vấn đề này có thể ảnh hưởng đến vị thế đàm phán của ông Trump với Trung Quốc.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên