MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thói quen nguy hiểm cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ bất ngờ

09-05-2019 - 11:17 AM | Sống

Người đàn ông 28 tuổi tại Oklahoma, Hoa Kỳ đã phải nhập viện cấp cứu do đột quỵ chỉ sau một cái bẻ cổ thư giãn khi cảm thấy nhức mỏi. Bạn nên biết cảnh báo này để rút kinh nghiệm.

Josh Hader cho biết cổ anh bị đau hơn tuần nay, nhưng nghĩ rằng điều này vì sai tư thế khi nằm ngủ. Để thoải mái và thư giãn tình trạng nhức mỏi, người đàn ông 28 tuổi này đã thao tác bẻ và lắc cổ, ngay lập tức nhận ra các chuyển biến xấu.

"Ngay lúc tôi nghe tiếng "cờ-rắc", toàn thân bên trái tôi trở nên tê liệt … bắt đầu cảm thấy rần rần như kiến bò nhưng tôi vẫn không tin mình đang lên cơn đột quỵ " anh cho biết.

Hader không thể đi đứng thẳng và mắt bắt đầu mờ đi, gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân tới khoa cấp cứu bệnh vịện Mercy (Oklahoma, Hoa Kỳ). Tại đây, anh ngay lập tức cần sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên y tế và sớm được chẩn đoán là đột quỵ.

Thật may cơn đột quỵ của Hader không nguy hiểm đến tính mạng nhưng anh vẫn phải tiếp tục được theo dõi ở khoa ICU (hồi sức tích cực và chống độc) và trị liệu một vài biến chứng gặp phải.

Anh bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu để cải thiện khả năng đi lại "Ngay sau cơn đột quỵ, tôi không thể đi nếu không có người hỗ trợ, rồi vài ngày sau thì cố gắng thêm chỉ được 10 đến 20 feet (khoảng 3 – 6m). Tôi thật sự kiệt sức".

 Thói quen nguy hiểm cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ bất ngờ - Ảnh 1.

Ông bố hai con cũng gặp một vài vấn đề để cân bằng cơ thể và bước đi bằng chân trái, nhưng bằng ý chí mạnh mẽ anh cho biết sẽ cố gắng luôn giữ tinh thần lạc quan trong suốt quá trình trị liệu "Tôi không muốn trở thành kẻ thất bại".

 Thói quen nguy hiểm cần phải bỏ ngay nếu không muốn đột quỵ bất ngờ - Ảnh 2.

Các bác sĩ điều trị cũng chưa xác định được nguyên nhân trong trường hợp này, chỉ cho rằng khi bẻ cổ quá nhanh có thể làm vỡ các động mạch đốt sống chạy dọc cột sống và xen kẽ các xương.

Đột quỵ do sự tắc nghẽn trong động mạch hay khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ, có thể gây ra tình trạng liệt hoặc mất khả năng vận động cơ, nói khó, suy giảm trí nhớ cùng các biến chứng khác.

Một lần nữa, mặc dù trường hợp như Harder rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên khuyến cáo mọi người cũng cần từ bỏ thói quen này để tránh các điều đáng tiếc có thể xảy ra.

*Theo Cbsnews

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên