TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Áp dụng quy định niên hạn sử dụng xe công

09-01-2015 - 15:37 PM | Thời sự

Áp dụng quy định niên hạn sử dụng xe công

Xe công có niên hạn sử dụng 15 năm, việc tính hao mòn tài sản cố định thực hiện mỗi năm 1 lần vào tháng 12, trước khi khoá sổ kế toán hoặc bất thường.

Từ ngày 1/1/2015, Thông tư số 162/2014/TT-BTC quy định chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách Nhà nước sẽ chính thức có hiệu lực.

Trong danh mục thời gian sử dụng và tỷ lệ tính hao mòn các loại tài sản cố định hữu hình, xe ô tô công (xe phục vụ chức danh, xe phục vụ chung, xe chuyên dùng) đều có thời gian sử dụng là 15 năm với tỷ lệ hao mòn là 6,67%/năm.

Nhà là biệt thự và nhà cấp I có thời gian sử dụng là 80 năm, trong khi nhà cấp II là 50 năm, nhà cấp III là 25 năm và nhà cấp IV là 15 năm. Các thiết bị văn phòng có thời gian sử dụng là 5 đến 8 năm.

Thông tư này cũng quy định rõ nguyên tắc cũng như cách tính hao mòn cho các loại tài sản công cố định.   Trong đó, 6 loại tài sản cố định không phải tính hao mòn gồm: Tài sản cố định là quyền sử dụng đất; Tài sản cố định đặc biệt; Tài sản cố định đơn vị đang thuê sử dụng; Tài sản cố định bảo quản hộ, giữ hộ, cất trữ hộ Nhà nước; Các tài sản cố định đã tính hao mòn đủ nhưng vẫn còn sử dụng được; Các tài sản cố định chưa tính hết hao mòn nhưng đã hỏng không tiếp tục sử dụng được.

Việc tính hao mòn tài sản cố định thực hiện mỗi năm 1 lần vào tháng 12, trước khi khoá sổ kế toán hoặc bất thường. Trường hợp bàn giao, chia tách, sáp nhập, giải thể cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc tổng kiểm kê đánh giá lại tài sản cố định theo chủ trương của Nhà nước thì hao mòn tài sản cố định được tính tại thời điểm có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thông tư này thay thế Quyết định số 32/2008/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức có sử dụng ngân sách Nhà nước.

cucpth

Theo Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên