TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì?

06-09-2015 - 14:25 PM | Thời sự

Biến vỉa hè làm nơi kinh doanh bánh trung thu: Chính quyền sở tại nói gì?
Vỉa hè bị lấn chiếm nên người dân đành bất chấp tính mạng của mình để đi dưới lòng đường.

Những ngày gần đây, vỉa hè đang được nhiều quầy bánh trung thu lợi dụng để kinh doanh, gây mất an toàn và làm mất mỹ quan đô thị. Trước thực trạng đó, PV báo Infonet đã có cuộc trao đổi với chính quyền sở tại về vấn đề trên.

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết trung thu, nhưng theo ghi nhận của PV báo Infonet, tại nhiều tuyến phố của Thủ đô như: Ngã tư chợ Mơ (Hai Bà Trưng), Ngọc Hồi (Thanh Trì), Tam Trinh (Hoàng Mai), Lương Đình Của (Đống Đa)…đã tràn ngập các quầy bánh trung thu. Điều đáng nói, bất chấp việc kiểm tra gắt gao của các cơ quan chức năng, nhưng không hiểu vì sao các quầy bánh trung thu vẫn “mọc lên như nấm sau mưa”.

Việc các quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè trái quy định để kinh doanh, đang gây rất nhiều khó khăn cho người đi bộ. Bên cạnh đó, các quầy bánh trung thu còn làm mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Người dân không có vỉa hè, bắt buộc phải xuống sát lề đường, thậm chí là lòng đường để đi đã được phản ánh rất nhiều.

Phản ánh về vấn đề này, chị Hạnh (người dân Phường Trương Định), bức xúc, nói: “Năm nào cũng vậy, cứ gần đến trung thu là các quầy bánh trung thu lại dựng rạp trên vỉa hè để bán mà không thấy một cơ quan chức năng nào xử lý”.

Theo tìm hiểu của PV báo Infonet, điểm mới của năm nay đó là các quầy bánh trug thu thuê lại diện tích sảnh trước của các công ty, trung tâm thương mại để kinh doanh, rất đáng khuyến khích và cần nhân rộng. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều quầy bánh tự ý quây sạp trên vỉa hè để bán.

Ghi nhận của PV tại khu vực Ngã tư chợ Mơ (Phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng), có 2 quầy bánh trung thu của công ty bánh kẹo Hà Nội và công ty bánh Hữu Nghị bán hàng trên vỉa hè (bên ngoài trung tâm thương mại chợ Mơ).

Để trả lời về vấn đề này, PV báo Infonet đã có buổi làm việc với UBND Phường Trương Định. Trao đổi với PV, đại diện UBND Phường Trương Định, cho hay: “Hiện tại trên địa bàn khu vực phường quản lý có 4 quầy bánh trung thu, đó là công ty bánh trung thu Hữu Nghị; Công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội; Kinh Đô và Maison Des Gâteax Paris”.

“Đối với công ty Kinh Đô và Maison Des Gâteax Paris thì họ đã thuê sảnh trước của Trung tâm chợ Mơ để kinh doanh, việc này không nằm trong sự quản lí của Phường Trương Định. Còn đối với công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội và công ty Hữu Nghị chúng tôi đã lập hồ sơ, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ không “nương tay” đối với các quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè sai quy định”, vị thanh tra Đô thị này khẳng định.

Không chỉ phường Trương Định, theo phản ánh của người dân, ngay trước cổng của UBND phường Kim Liên (Quận Đống Đa), có một quầy hàng bánh trung thu cũng được dựng lên. Để trả lời thắc mắc của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chính quyền phường Kim Liên xoay quanh vấn đề này. Trả lời PV báo Infonet, ông Nguyễn Quang Sơn, Phó Chủ tịch phường Kim Liên, cho biết: “Trên địa bàn phường Kim Liên hiện có 1 quầy bánh đang bày bán trước UBND Phường như người dân phản ánh và hiện còn 6 quầy hàng đang tiến hành dựng rạp”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên vì sao các quầy hàng bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè để buôn bán và xảy ra ngay trước cổng UBND Phường mà chính quyền lại làm ngơ, thì ông Sơn cho hay: “Đối với quầy hàng Kinh Đô trước cổng UBND Phường Kim Liên đã được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép tạm thời (Số 55/GPTT-HP), chúng tôi là cấp dưới chỉ biết làm theo”.

Ông Sơn cũng khẳng định: “Đối với các quầy bánh không được cấp phép, vi phạm trật tự đô thị thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lí theo quy định”.

Trong khi những câu trả lời đại khái như: “sẽ kiên quyết xử lý; đang lập hồ sơ xử lý” của chính quyền sở tại, thì người dân  vẫn phải đi xuống lòng đường, bởi vỉa hè đã bị các quầy hàng bánh trung thu lấn chiếm một cách vô cớ.

 

Bất chấp việc kiểm tra của cơ quan chức năng nhưng không hiểu vì sao các quầy hàng bánh trung thu vẫn tồn tại.

 

Vỉa hè bị lấn chiếm nên người dân đành bất chấp tính mạng của mình để đi dưới lòng đường.

Theo Du Nghĩa

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên