TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nguyễn Quân nói gì vụ mất nguồn phóng xạ nhà máy xi măng Bắc Kạn?

05-01-2016 - 21:30 PM | Thời sự

Bộ trưởng Nguyễn Quân nói gì vụ mất nguồn phóng xạ nhà máy xi măng Bắc Kạn?

"Vụ việc xảy ra do hệ thống quản lý lỏng lẻo, một doanh nghiệp có nguồn phóng xạ nằm trong dây chuyền công nghệ khi phá sản ngân hàng kê biên, niêm phong nhưng ngân hàng đã không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của nguồn phóng xạ".

Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 5/1.

Trước thông tin sự cố mất nguồn phóng xạ Cs - 137 tại Nhà máy Xi măng Bắc Kạn (phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn), Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, nguyên nhân do hệ thống quản lý lỏng lẻo, doanh nghiệp sản xuất sử dụng nguồn phóng xạ nằm trong dây chuyền công nghệ nhưng khi bị phá sản ngân hàng kê biên và niêm phong đã không đánh giá sự nguy hiểm của nguồn phóng xạ.

"Khi bàn giao cho ngân hàng, doanh nghiệp đã bàn giao đầy đủ và khi niêm phong. Tuy nhiên, ngân hàng không phải là người làm sản xuất, không đánh giá được tầm quan trọng và nguy hiểm của nguồn phóng xạ nên công tác quản lý tài sản của ngân hàng lỏng lẻo và yếu kém vì thế sau khi mất nguồn phóng xạ không kịp thời phát hiện được", Bộ trưởng Quân thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Quân, sau khoảng 2 tháng mới phát hiện được việc truy tìm và hỗ trợ lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

"Nguồn phóng xạ trong sản xuất xi măng là nguồn phóng xạ yếu không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nên chúng tôi vẫn đang tích cực phối hợp với địa phương tìm kiếm", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, từ sự việc này bài học rút ra, trong quá trình chuyển giao giữa các thể nhân cần phải quan tâm đến những thành phần nhạt cảm như phóng xạ để quản lý chặt chẽ.

Về trách nhiệm của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân được nêu ra, Bộ trưởng cho biết, sau khi nhận được thông tin Bộ trưởng đã chỉ đạo Cục phối hợp UBND tỉnh, Sở Công an, Ngân hàng và doanh nghiệp điều tra xác minh rõ nguyên nhân; báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có sự chỉ đạo.

Về trách nhiệm của doanh nghiệp, theo Bộ trưởng, doanh nghiệp hiện chưa thực sự quan tâm đến quy định của Nhà nước từ đăng ký nguồn, sử dụng thiết bị định vị theo dõi di chuyển của nguồn bức xạ...

Hiện, một số thông tin cho biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137, tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

 

 

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên