TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấm dùng vật chất để “mua”phiếu bầu

25-08-2014 - 22:19 PM | Thời sự

Cấm dùng vật chất để “mua”phiếu bầu

Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại hội nghị góp ý dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND (luật bầu cử) do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 25-8 ở TP HCM.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước, cần có quy định cụ thể về việc cấm người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND sử dụng vật chất như tiền, quà tặng bằng hiện vật… để tranh thủ lá phiếu của cử tri. “Đây là một hình thức mua phiếu bầu.

Làm như vậy còn gì là công bằng, lành mạnh trong ứng cử, bầu cử. Để được tín nhiệm, các ứng cử viên phải chứng minh khả năng thực tế thông qua những chương trình hành động hiệu quả, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri” - ông Dũng nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Phan Trung Lý, cho rằng việc dùng tiền, quà tặng để có phiếu bầu thì kết quả bầu cử sẽ không khách quan. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới nên sẽ nghiên cứu kỹ hơn để đi đến thống nhất.

Dự án luật bầu cử hợp nhất từ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội ban hành năm 1997 và Luật Bầu cử đại biểu HĐND ban hành năm 2003. So với luật bầu cử hiện hành, dự án luật bầu cử có 7 điều mới; 42 điều được sửa đổi, bổ sung; 52 điều được giữ nguyên. Trong đó, cụ thể hóa quy định về vận động bầu cử là thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri do Ủy ban MTTQ tổ chức và vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tại hội nghị, có ý kiến đề nghị nên quy định việc người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử thông qua tiếp xúc trực tiếp với cử tri.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu khác cho rằng không nên vì người ứng cử phần lớn do cơ quan, tổ chức giới thiệu. Những người này không có điều kiện tự mình vận động bầu cử so với những người tự ứng cử. “Khi xây dựng dự án luật bầu cử, ban soạn thảo cũng cân nhắc không nên bổ sung quy định người ứng cử tự mình vận động bầu cử để bảo đảm sự khách quan, công bằng” - ông Phan Trung Lý nói.

Theo Phan Anh

cucpth

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên