TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ không hài lòng với PCI

18-04-2014 - 10:35 AM | Thời sự

Cần Thơ không hài lòng với PCI

“Dù đã có nhiều giải pháp tích cực và hiệu quả góp phần làm tăng chỉ số PCI nhưng Cần Thơ vẫn còn một vài chỉ số thành phần giảm điểm, thậm chí có điểm thấp".

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Lê Hùng Dũng nhận định.

Liên tục trong 5 năm từ 2009 – 2013, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.Cần Thơ luôn được xếp vào hạng Tốt, ở mức thứ nhì trong sáu bậc xếp hạng của cả nước.

Cụ thể, năm 2009 điểm tuyệt đối để sếp hạng là 62,17 điểm (hạng 21/63 tỉnh thành), 2010 đạt 62,46 điểm (hạng 13/63), 2011 đạt 62,66 điểm (hạng 16/63), 2012 đạt 60,32 điểm (hạng 14/63) và 2013 đạt 61.46 điểm (hạng 9/63).

Kết quả trên được đánh giá là khá phấn khởi, nhưng tại Hội thảo “Phân tích chỉ CPI năm 2013 của thành phố Cần Thơ” tổ chức ngày 17/04/2014, ông Chủ tịch UBND Cần Thơ vẫn không hài lòng với kết quả đạt được.

Ông cho rằng một số chỉ số có mức giảm còn thấp như Chỉ số chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước (giảm từ 6,83 điểm xuống còn 6,34), Tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin (giảm từ 5,58 điểm xuống còn 5,25), Chi phí gia nhập thị trường (giảm từ 9,18 điểm xuống còn 7,38)…

"Là địa phương nằm ở trung tâm vùng ĐBSCL với nhiều lợi thế nhưng chưa được phát huy là điều chưa hài lòng”, ông Dũng nói.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI – tác giả chính của “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2013” và cộng sự đã đi sâu phân tích chi tiết kết quả PCI 2013 của thành phố Cần Thơ, đánh giá về môi trường kinh doanh và những khó khăn của doanh nghiệp; đồng thời, giới thiệu một số thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố Cần Thơ.

Theo đó, ở 2 năm đầu (2005 nghiên cứu 42/64 tỉnh thành và 2006 nghiên cứu 64/64 tỉnh thành) thứ hạng của Cần Thơ còn khiêm tốn; nhưng liên tục 7 năm (từ 2007 đến 2013), ngoại trừ năm 2008 kết quả xếp hạng của Cần Thơ chỉ đạt 56,32 điểm, xếp ở nhóm Khá (nhóm 3), 6 năm còn lại đề xếp hạng nhóm Tốt (nhóm 2).

Ông Đậu Anh Tuấn lưu ý thành phố Cần Thơ cần quan tâm cải thiện các chỉ số thành phần có “trọng số” lớn, cụ thể là: Chi phí gia nhập thị trường, Cải cách thủ tục hành chính, Tính minh bạch, Tính năng động và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

“Sự quan tâm, hành động gần gũi thân thiện của lãnh đạo thành phố, các ban ngành và các cấp chính quyền đối với doanh nghiệp sẽ khuyến khích mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp có thái độ hợp tác tích cực và thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách, quy định của bộ máy chính quyền”, ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Nhiều giải pháp cụ thể đã được đưa ra nhằm cải thiện tốt hơn kết quả PCI trong năm tới.

Thí dụ như UBND quận huyện xây dựng và triển khai; từng ngành và địa phương có kế hoạch hành động cụ thể, xác đinh rõ từng mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp thực hiện và phân công người chịu trách nhiệm từng phần việc.

Trước ngày 20 của tháng cuối quý, các sở, ngành, quận huyện đánh giá kết quả thực hiện Chương trình của thành phố và chương trình - kế hoạch hành động của đơn vị, báo cáo về UBND thành phố gửi về Sở KH-ĐT để tổng hợp. Sở KH-ĐT sẽ là đầu mối theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình chung và báo cáo UBND thành phố trước ngày 30 của tháng cuối quý.

UBND thành phố đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp thành phố, các hiệp hội ngành nghề và các DN trên địa bàn tích cực hợp tác, tăng cường cung cấp thông tin về hoạt động của đơn vị về thuận lợi, khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh. UBND thành phố tăng cường hoạt động đối thoại giữa DN và các cấp chính quyền, các ngành chức năng, tạo cơ chế thông tin hai chiều hiệu quả, góp phần xây dựng bộ máy quản lý nhà nước thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng đóng góp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế thành phố.

Tuy nhiên, về tiêu chí tiếp cận đất đai, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường – Kiêm Giám, đốc Trung tâm quỹ đất thừa nhận, Cần Thơ đang rất thiếu đất sạch và không giao đất sạch trực tiếp được cho doanh nghiệp mà phải qua đấu giá, hoặc không có giá trần khi thu hồi đất, nên cũng có khó khăn đang cần giải pháp tạo thuận lợi thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Trường Ca - Trần Bình

cucpth

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên