TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ thất lạc: Hiểm họa tiềm ẩn

09-04-2015 - 10:21 AM | Thời sự

Chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ thất lạc: Hiểm họa tiềm ẩn
Ảnh minh họa

Cho tới ngày 8/4, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ của Nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc.

Đã 2 tuần kể từ ngày chính thức báo cáo lên Bộ Khoa học Công nghệ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ của Nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc. Nguồn phóng xạ có thể đã bị mất trước đó một thời gian, bởi việc này chỉ được phát hiện sau khi có bàn giao tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ. Nguồn phóng xạ trôi nổi, không được kiểm soát càng lâu thì mối nguy hại với môi trường, với người vô tình tiếp xúc càng lớn.

Bộ Khoa học Công nghệ đã cử đoàn vào nắm tình hình, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã huy động cán bộ Sở Khoa học Công nghệ và cả công an vào cuộc tìm kiếm khẩn cấp cũng như mở rộng phạm vi ra ngoài tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Manh mối duy nhất theo lời kể của nhân chứng đã nhìn thấy vật thể nghi là thiết bị chứa phóng xạ cách đây 1 năm và đã được đem chôn lại tại bãi rác thải của công ty Vinakabec, huyện Tân Thành. Nhưng cho đến nay, manh mối này vẫn chưa cho kết quả, bởi sau nhiều giờ tìm kiếm, máy dò phóng xạ vẫn chưa cho kết quả. Khó khăn lớn nhất hiện nay là không xác định được thời gian thất lạc.

Co-60, nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu, là đồng vị phóng xạ nhân tạo của Coban, có thể gây ung thư nếu bị phơi nhiễm. Việc tìm kiếm hiện được nhận định là vô cùng cấp bách.

 

 

Hồng Cúc

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên