TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Quốc hội: Thay vì hấp thụ dinh dưỡng, người Việt đang đầu độc nhau bằng độc tố

01-04-2016 - 14:33 PM | Thời sự

Vấn nạn thực phẩm bẩn được các đại biểu Quốc hội đưa ra trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội sáng nay với nhiều đề nghị cần mạnh tay ngăn chặn thực trạng này.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng), bày tỏ lo ngại khi chỉ ra thực tế là gần đây các cơ quan chức năng phát hiện người sản xuất sử dụng các chất không xuất phát từ yêu cầu của quy trình chế biến. Nhiều hoạt động sản xuất vì mục đích kiếm lợi như tiêm thuốc an thần, sử dụng chất bảo quản, ngâm hóa chất, bơm nước vào lợn, nội tạng hôi thối...

“Thực trạng vấn nạn sản phẩm không an toàn là nguyên nhân khiến cho người ung thư của nước ta tăng cao. Trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình. Đề nghị Chính phủ có giải pháp đủ mạnh với tình trạng trên trong thời gian tới” – Đại biểu Vinh khuyến nghị.

Đại biểu Lê Như Tiến cũng cho rằng một trong những yếu tố khiến cho môi trường sống của Việt Nam thiếu lành mạnh và an toàn là tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi mỗi người hàng ngày thay vì hấp thụ dinh dưỡng thì lại bổ sung độc tố cho chính cơ thể mình.

“Tôi đề nghị đưa thêm chỉ số vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn xã hội vào tiêu chí đánh giá sự phát triển của mỗi địa phương và của toàn xã hội” – Đại biểu Tiến đề nghị.

Đại biểu đoàn Thái Nguyên Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta rất báo động, mà có nguyên nhân không nhỏ từ thực phẩm bẩn.

“Vấn nạn thực phẩm bẩn đã đẩy người dân vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”: không ăn thì không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh đến lúc nào biết lúc ấy” – Đại biểu Nga thẳng thắn chỉ ra.

Theo vị đại biểu này, hành lang pháp lý cho an toàn thực phẩm đã rất đầy đủ, quy trách nhiệm rõ ràng. Thế nhưng, vi phạm ngày càng nhiều, theo Đại biểu Nga là do thực thi Luật còn nhiều yếu kém.

Đó là việc quản lý yếu kém khi không thực thi đầy đủ nhiệm vụ; buông lỏng quản lý; cá biệt có trường hợp tiếp tay, làm ngơ cho sai phạm nhưng lại không bị phát hiện, xử lý, nên không được quy trách nhiệm.

Việc thực hiện chế tài không nghiêm, có vụ phạt cho tồn tại, không loại trừ tiêu cực trong xử phạt. Hiếm có trường hợp xử lý hình sự. Kỷ luật công vụ lỏng lẻo, nhiều vụ việc được phanh phui nhưng ít được xử lý triệt để.

Cùng với đó, sự thiếu hiểu biết hoặc chạy theo lợi nhuận của người kinh doanh, một bộ phận người tiêu dùng có tâm lý buông xuôi, chưa kiên quyết "nói không" với thực phẩm bẩn. Trong khi việc giám sát của Quốc hội lại chưa gắn thực tiễn.

Từ thực trạng trên, Đại biểu Nga đề nghị Quốc hội giám sát tối cao việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm ngay tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV. Chính phủ tổ chức ngay một phiên họp chuyên đề trong tháng tới để đánh giá chính xác thực trạng, mức độ mất an toàn thực phẩm hiện nay và có giải pháp chặn đứng tình hình.

Đồng thời, đưa những trường hợp vi phạm liên quan với mức phạt tiền cao nhất là 500 triệu đồng, phạt tù cao nhất là 20 năm. Rà soát các danh mục chất cấm, quy chuẩn ngưỡng cho phép tồn dư hóa chất, kháng sinh…

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên