TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư

27-01-2016 - 10:51 AM | Thời sự

Hôm nay bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung, bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang, bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII - Ảnh: Viễn Sự

Hôm nay 27-1, Đại hội nghỉ. Ban chấp hành Trung ương khóa XII họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đối với việc bầu Bộ Chính trị, Ban bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, các ủy viên Trung ương sẽ thảo luận, biểu quyết về số lượng. Sau đó tiến hành ứng cử, đề cử tại tổ; xem xét quyết định trường hợp được rút, không được rút; chốt danh sách rồi bỏ phiếu kín và công bố kết quả.

Đối với chức danh Tổng bí thư, Đoàn chủ tịch báo cáo yêu cầu, tiêu chuẩn và nhân sự được Ban chấp hành Trung ương khóa XI đề cử; ý kiến giới thiệu của Bộ Chính trị khóa XII. Hội nghị họp tổ để thảo luận và tiến hành ứng cử, đề cử.

Đoàn chủ tịch tổng hợp danh sách những người ứng cử, đề cử, đề xuất trường hợp được rút, không được rút, báo cáo Hội nghị xem xét quyết định. Đoàn chủ tịch lấy phiếu xin ý kiến của Hội nghị đối với người cứng cử, đề cử (nếu cần). Sau đó Hội nghị bầu cử và công bố kết quả.

Như tin đã đưa, Ban chấp hành Trung ương khoá XI giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử để Ban chấp hành Trung ương khoá XII xem xét quyết định.

Danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa mới gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết đã được đại hội công bố chiều qua 26-1.

Theo kết quả này, tất cả ứng cử viên đề cử tại đại hội đều không trúng cử. Nguồn tin của chúng tôi cho hay có 17 ủy viên trung ương khóa XI (gồm 16 ủy viên trung ương chính thức và 1 ủy viên dự khuyết) không trúng cử.

Cụ thể gồm 9 người 60 tuổi:

1. Lê Thị Thu Ba (Phó Chánh văn phòng Trung ương Đảng)

2. Võ Minh Chiến (Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ)

3. Phạm Xuân Đương (Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương)

4. Lò Văn Giàng (Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương)

5. Nguyễn Doãn Khánh (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội)

6. Hồ Mẫu Ngoạt (Trợ lý, phụ trách Văn phòng Tổng Bí thư)

7. Niê Thuật (Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên)

8. Huỳnh Văn Tí (Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội)

9. Nguyễn Hữu Vạn(Tổng kiểm toán Nhà nước)

Bốn người 59 tuổi: Mai Văn Ninh (Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương); Ngô Thị Doãn Thanh (Phó Trưởng ban dân vận Trung ương); Nguyễn Sáng Vang (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương); Phạm Văn Vọng (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương).

Ba người còn lại là bà Nguyễn Thị Kim Tiến (57 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế); Nông Quốc Tuấn (53 tuổi, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc) và Huỳnh Phong Tranh (61 tuổi, Tổng thanh tra Chính phủ).

Ông Tranh cũng là trường hợp “đặc biệt” duy nhất - trong số 5 nhân sự diện “đặc biệt” được Trung ương khóa XI đề cử - đã không trúng cử. Một uỷ viên dự khuyết không trúng cử là bà Nguyễn Thị Tuyến (45 tuổi, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hà Nội).

Danh sách được Trung ương khóa XI giới thiệu nhưng không trúng cử còn có bốn người khác: Lê Mạnh Hùng (Phó bí thư thường trực đảng ủy khối các cơ quan Trung ương); Dương Quang Thành (Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn điện lực); Phạm Gia Túc (Phó bí thư thành ủy Cần Thơ) ở "bảng" chính thức; Tạ Đình Thi (vụ trưởng vụ Tổ chức- cán bộ, Bộ TN&MT) ở "bảng" dự khuyết.

Cơ cấu danh sách Ban Chấp hành Trung ương mới:

- Nữ: 20, nam: 180

- Tái cử: 104, tham gia lần đầu: 96

- Người dân tộc thiểu số: 17

- Tuổi bình quân: 53

+ Người nhiều tuổi nhất: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (72 tuổi)

+ Người ít tuổi nhất: Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (38 tuổi, ủy viên dự khuyết).

 

 

 

* Ủy viên trung ương (dự khuyết) trẻ nhất Lê Quốc Phong:

Những quyết sách từ đại hội sẽ giúp bạn trẻ thêm vững bước

Nói về cảm nghĩ của mình, anh Lê Quốc Phong cho biết: “Khi nhận tin được đại hội tín nhiệm bầu là ủy viên trung ương dự khuyết, tôi cảm thấy vinh dự và trách nhiệm rất lớn. Làm sao để thể hiện được hết nhiệm vụ của một ủy viên dự khuyết, đáp ứng sự tin yêu và tín nhiệm của đại hội.

Trong thời gian qua, các bạn trẻ Việt Nam trong đó có bản thân tôi dành sự quan tâm rất lớn đến đại hội, thể hiện kỳ vọng vào đại hội.

Chúng tôi tin rằng những quyết sách đề ra từ đại hội, trong đó có những chủ trương trực tiếp liên quan đến các bạn trẻ như về giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, về việc làm... sẽ giúp đất nước có những đường hướng phát triển mới, giúp các bạn trẻ Việt Nam thêm vững tin vào tương lai mình, thêm vững bước để đi tới cùng tương lai đất nước”.

V.V.THÀNH ghi

 

* Ông Phan Minh Tánh (nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên trưởng Ban Dân vận trung ương):

Ấn tượng về sự trẻ hóa

Đọc qua danh sách Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ấn tượng đầu tiên có thể thấy là sự trẻ hóa. Điều này rất tốt.

Các ủy viên trẻ sẽ là nhân tố tích cực cho sự đổi mới của Đảng về mọi mặt, bên cạnh đó, với tương lai còn rất dài của mình, họ sẽ trưởng thành nhanh trong trọng trách của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Một số bạn trẻ là con cán bộ cấp cao, tôi mong khi được tín nhiệm họ càng cần phải nỗ lực để chứng minh mình xứng đáng, yếu tố kế thừa trong gia đình là bệ đứng vững chắc cho khả năng chứ không phải giá đỡ cho chức vụ.

Bên cạnh đó, tôi cũng thấy nhiều mảng bị khuyết như y tế, giáo dục. Việc tìm người xứng đáng để đứng đầu hai mảng rất quan trọng với con người này cho nhiệm kỳ tới phải rút kinh nghiệm sâu sắc từ những cái chưa được, mất tín nhiệm của người đi trước.

Điểm cần lưu ý nữa là trong danh sách có nhiều người đã thể hiện xuất sắc năng lực qua công việc của mình, nhưng cũng có nhiều người chưa thấy rõ.

Nguyên tắc lãnh đạo của Đảng là tập trung dân chủ, nhưng dấu ấn cá nhân của người lãnh đạo là rất quan trọng, nhất là trong thời đại mới.

Tôi mong các thành viên của Bộ Chính trị khóa tới sẽ phải là những người đã dày dặn kinh nghiệm thực tiễn; kiên định với mục tiêu vì nhân dân, dân tộc; xông pha, mạnh mẽ, dám đương đầu với khó khăn, đấu tranh với tiêu cực; biết nhìn người bằng trí tuệ và sử dụng người bằng tấm lòng...

Bộ Chính trị phải mạnh và dám đổi mới. Thời đại đất nước ta hội nhập quốc tế, không đổi mới không phải chỉ là đi lùi mà là tự tiêu diệt.

P.VŨ ghi

Theo Đà Trang-Võ Văn Thành

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên