MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những lời tâm huyết cuối nhiệm kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

05-12-2015 - 14:43 PM | Xã hội

“Tôi đã toàn tâm toàn ý nỗ lực thực hiện nhiệm vụ không phụ lòng tin tưởng của người dân và cử tri, những người đã bầu tôi làm Chủ tịch nước”, Chủ tịch nước nói trước cử tri TP.HCM.

Sáng nay (5-12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài phát biểu tổng kết nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội trước cử tri, nhân dân quận 1, TP.HCM.

Chủ tịch nước cho biết trong 5 năm qua, ông đã có 52 buổi tiếp xúc cử tri, lắng nghe 16.000 lượt phát biểu ý kiến. Lượng cử tri tham gia tăng dần lên từng năm, đa dạng hơn về thành phần như cán bộ, cựu chiến binh, doanh nghiệp, tôn giáo… Nếu như đầu nhiệm kỳ, cử tri nêu những vấn đề khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp, thì về sau cử tri tham gia trực tiếp vào nhiều nội dung của QH trước và sau kỳ họp.

Chủ tịch nước đánh giá đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu Quốc hội: Tập trung thực hiện đúng chương trình hành động, thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri; lắng nghe tâm tư nguyện vọng; đôn đốc các cơ quan chính quyền nhanh chóng giải quyết các kiến nghị, bức xúc của cử tri…

Trong 5 năm qua, Chủ tịch nước đã nhận được 506 đơn kiến nghị của cử tri và chuyển đơn, tiếp công dân trực tiếp hoặc cùng bộ phận giúp việc tiếp xúc 316 buổi trong suốt 5 năm với hơn 400 lượt người. Lượng đơn thư trả lời trực tiếp đạt hơn 50%… “Tôi đã toàn tâm toàn ý nỗ lực thực hiện nhiệm vụ không phụ lòng tin tưởng của người dân và cử tri, những người đã bầu tôi làm Chủ tịch nước”, Chủ tịch nước nói.

Trên cương vị Chủ tịch nước, về lập pháp, ông đã tham gia góp ý xây dựng Hiến pháp, các bộ luật, thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của Chủ tịch nước ban hành lệnh công bố Hiến pháp, thúc đẩy việc cụ thể hoá Hiến pháp sớm đi vào cuộc sống...

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng thẳng thắn nêu các khuyết điểm, tồn tại. Một số chỉ tiêu của nhiệm kỳ chưa hoàn thành như mục tiêu phấn đấu đưa đất nước đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nợ công tăng nhanh, nợ xấu giảm nhưng còn cao, sản xuất còn khó khăn, khu vực doanh nghiệp trong nước, nông nghiệp còn khó khăn, kinh tế tăng trưởng thấp hơn 5 năm trước, sức cạnh tranh nền kinh tế còn thấp, hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước nhiều mặt còn hạn chế, bức xúc của dân còn kéo dài, kỷ cương phép nước chưa nghiêm…

Tuy toàn tâm toàn ý phục vụ phấn đấu cho đất nước nhưng do bị động quỹ thời gian nên tiếp xúc cử tri trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế so với yêu cầu của bà con, mong bà con cử tri thông cảm”, Chủ tịch nước trăn trở.

Ông Trương Tấn Sang cam kết, trong chương trình hành động từ nay đến hết nhiệm kỳ, sẽ tiếp tục rà soát nội dung còn hạn chế, thiếu sót, tiếp tục thực hiện tốt nhất vai trò của người đại biểu nhân dân.

 

 

Theo TÁ LÂM

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên