TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 18/5 - 23/5

24-05-2015 - 08:28 AM | Thời sự

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII, Tổng thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam,công bố kết quả thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội ,xăng tăng giá 1.200 đồng/lít .. là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII

Ngày 20/5 vừa qua, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình. Trong kỳ họp đầu tiên của năm 2015, Quốc hội sẽ tập trung xây dựng pháp luật để triển khai thi hành Hiến pháp 2013; đồng thời giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tập trung xem xét một số nội dung quan trọng. Cụ thể, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật và các nghị quyết. Cho ý kiến 16 dự án luật, nhằm thiết thực đưa Hiến pháp 2013 vào cuộc sống. Trong số này có nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật ban hành VBQPPL…

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình KTXH và ngân sách nhà nước; xem xét chủ trương đầu tư sân bay Long Thành. Đối với dự án quan trọng này, Quốc hội ghi nhận sự chuẩn bị công phu của Chính phủ và ý kiến góp ý tâm huyết của các chuyên gia. Cũng trong chương trình kỳ họp, Quốc hội xem xét, thảo luận về vấn đề án oan, sai; xử lý kiến nghị cử tri.

Tổng thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam

Ngày 22/5, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-moon kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký LHQ từ năm 2007.

Một trong những trọng tâm trong chuyến thăm lần này của ông Ban Ki-moon là vấn đề bền vững về môi trường và biến đổi khí hậu.

Dự kiến trong hai ngày thăm chính thức Việt Nam, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ thăm Trung tâm Gìn giữ Hòa bình ở Hà Nội, nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao về vai trò của LHQ trong phát triển, hòa bình và an ninh.

Xăng tăng giá 1.200 đồng/lít

Giá xăng Ron 92 và xăng E5 đã chính thức tăng thêm 1.200 đồng/lít kể từ 20h ngày 20/5. Như vậy, sau khi điều chỉnh giá, xăng Ron 92 có mức giá mới là 20.430 đồng/lít và xăng E5 có giá là 20.100 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu diesel tăng 500 đồng/lít và dầu mazut tăng 500 đồng/kg. Riêng mặt hàng dầu hỏa được giảm giá 64 đồng/lít.

Việc tăng giá bán lẻ xăng lần này là do giá xăng dầu thế giới tăng mạnh trong 15 ngày qua khiến các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tiếp tục bị lỗ hơn 2.000 đồng/lít xăng. Tuy nhiên, mức tăng giá bán lẻ xăng lần này chỉ là 1.200 đồng là do quỹ bình ổn xăng dầu hiện hỗ trợ xăng Ron 92 là 1.054 đồng/lít và xăng E5 là 889 đồng/lít.

Công bố kết quả thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội

Kết luận thanh tra do ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng - Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội ký  - nêu rõ đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND Thành phố do thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian vừa qua.

Đề nghị chỉ đạo kiểm kiểm và xử lý kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở Xây dựng và những cá nhân trực tiếp có liên quan gồm: phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng là những đơn vị có liên quan trực tiếp để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Thủ tướng chấn chỉnh việc thực hiện chính sách giảm nghèo

Theo nội dung Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 năm (2009-2014) triển khai thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo thì trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Trung ương giảm nghèo bền vững, các Bộ, ngành và các địa phương cần phải tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện chính sách giảm nghèo, tháo gỡ những vướng mắc ở cơ sở.

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 11 - 16/5

 

Hồng Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên