MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 22/11 - 28/11

29-11-2015 - 09:27 AM | Xã hội

Bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, uỷ viên Bộ Chính trị được dùng thiết bị văn phòng tối đa 179 triệu, Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2016...là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Chiều ngày (27/11), Quốc hội đã họp phiên bế mạc, hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 với nhiều quyết định quan trọng.

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, chiều nay, Quốc hội đã họp phiên bế mạc hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10 với nhiều quyết định quan trọng.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: tại kỳ họp này, cùng với việc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm qua có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần sớm có giải pháp đồng bộ để giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận Dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế - xã hội sẽ trình Đại hội lần thứ XII của Đảng với những định hướng lớn về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 5 năm 2016-2020.

Chủ tịch nước thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức

Sáng 24/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến CHLB Đức theo lời mời của Tổng thống Đức. Tại Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Đức Joachim Gauck, hội kiến với Thủ tướng Merkel và gặp gỡ chính giới, doanh nhân Đức nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc triển khai các cơ chế hợp tác song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước đến CHLB Đức, các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai bên đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác: Hiệp định cho phép thân nhân thành viên cơ quan đại diện ngoại giao được làm việc có thu nhập; Hiệp định cấp Chính phủ về Hợp tác khoa học và công nghệ; Nghị định thư sửa đổi và bổ sung Hiệp định vận tải hàng không năm 1994.

Bản ghi nhớ chung về hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp và Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Đức, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại Công nghiệp Đức tại Việt Nam về Đối thoại thường xuyên; Hợp đồng cung cấp dịch vụ kỹ thuật sửa chữa động cơ máy bay A320 giữa Tập đoàn Lufthansa với VietJet Air.

Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2016

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước của các cơ quan hành chính Nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016.

Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước năm 2016 của các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) là 272.916 biên chế. Tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016 là 686 biên chế.

Như vậy, so với năm 2015, năm 2016 giảm 4.139 biên chế của các bộ, ngành và địa phương; giữ nguyên biên chế dự phòng, các hội đặc thù và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Uỷ viên Bộ Chính trị được dùng thiết bị văn phòng tối đa 179 triệu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 58/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Cụ thể, tiêu chuẩn, định mức trang bị máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến đối với cán bộ, công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương và địa phương (cấp tỉnh, huyện), tính cho 1 người gồm: 1 bộ bàn ghế ngồi làm việc mức giá tối đa 5 triệu đồng, 1 tủ đựng tài liệu mức giá tối đa 5 triệu đồng, 1 bộ máy vi tính để bàn mức giá tối đa 13 triệu đồng, 1 điện thoại cố định mức giá tối đa 300 nghìn đồng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức cấp xã, tiêu chuẩn, định mức trang bị máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến, tính cho 1 người gồm: 1 bộ bàn ghế ngồi làm việc mức giá tối đa 3 triệu đồng, 1 bộ máy vi tính để bàn mức giá tối đa 13 triệu đồng.

Quy định mới về xử phạt vi phạm bán hàng đa cấp

Ngày 19/11/2015, Chính phủ ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CPsửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong đó, Nghị định sửa đổi xử phạt hành vi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp. Cụ thể, phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi nêu trên trong trường hợp hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên.

Cách tính mức lương hưu hằng tháng

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội bắt buộc đã được Chính phủ ban hành ngày 11/11/2015. Nghị định quy định cụ thể tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động.

Cụ thể, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 của Luật BHXH được tính như sau:

- Người lao động nghỉ hưu từ ngày 1/1/2016 đến trước ngày 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

- Lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

- Lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Hồng Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên