TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi TQ dừng các hành vi nguy hiểm ở Biển Đông

16-05-2014 - 15:23 PM | Thời sự

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi TQ dừng các hành vi nguy hiểm ở Biển Đông
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Mỹ thẳng thắn bày tỏ sự phản đối của Mỹ về hành động gây hấn của Bắc Kinh trong vùng biển Việt Nam.

Đưa tin về cuộc gặp gỡ giữa Phó Tổng thống Mỹ với Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Washington (Mỹ), hãng tin Mỹ VOA dẫn lời ông Joe Biden chỉ trích việc Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 là "nguy hiểm và khiêu khích".

Phó Tổng thống Mỹ cũng cứng rắn cảnh cáo Trung Quốc không được phép phá hoại an ninh và hoà bình.

Trao đổi với báo giới tại Bộ Quốc phòng Mỹ, tướng Phòng Phong Huy đã ngang ngược tuyên bố một cách dối trá rằng giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là bên trong lãnh hải Trung Quốc và rằng "những gì chúng tôi sẽ làm là đảm bảo sự an toàn của giàn khoan và đảm bảo cho nó tiếp tục hoạt động".

Tướng Phòng trắng trợn khẳng định Trung Quốc đã "kiềm chế" ở biển Đông khi mãi cho tới nay mới hạ đặt một giàn khoan. Ông ta còn trơ trẽn tuyên bố Trung Quốc sẽ không rút giàn khoan ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Viên tướng này thậm chí còn đổ lỗi cho chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ và cho rằng một số quốc gia trong khu vực đã lợi dụng cơ hội này để gây rối ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Ông ta hung hăng cảnh báo Mỹ nên hành xử khách quan ở Biển Đông, nếu không muốn ảnh hưởng đến quan hệ Trung - Mỹ.

Trước những động thái hung hăng của Trung Quốc và thái độ của các quan chức nước này, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nhận định, động thái của Trung Quốc "đã làm dấy lên một số thắc mắc cơ bản về mục đích chiến lược trong dài hạn của Trung Quốc. Ông này cho rằng, động thái của Trung Quốc rõ ràng là nằm trong chiến lược từng bước đòi hỏi chủ quyền bằng việc ép buộc và đe doạ.

Theo Mỹ Lan

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên