TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển nhanh chóng

23-07-2015 - 14:50 PM | Thời sự

Quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển nhanh chóng

Sáng 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân đã tới Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm chính thức Thái Lan - một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, vì đây vừa là chuyến thăm cấp cao và cũng là cuộc họp Nội các chung đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Hai Thủ tướng đã nhất trí cho rằng, kể từ cuộc họp nội các chung lần thứ 2 tới nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực phát triển nhanh chóng cả về chiều rộng và chiều sâu, thể hiện rõ tinh thần đối tác chiến lược với hiệu quả và tầm quan trọng ngày càng tăng của các nội dung hợp tác.

Mấy năm gần đây, Thái Lan liên tục nằm trong nhóm 10 nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam và năm ngoái đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch hai chiều đạt gần 11 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm nay sẽ đạt 12 tỷ USD.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; đồng thời tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước, nhất là tổ chức tốt cuộc họp Nội các chung lần thứ 4 tại Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí sẽ thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động về hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2015-2020; đồng thời phấn đấu đạt tăng trưởng thương mại 13-15% mỗi năm, hướng tới mục tiêu đưa tổng kim ngạch hai chiều trên 20 tỷ USD vào năm 2020. Hai Thủ tướng cũng nhất trí sẽ sớm lập Cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng và lập mới cơ chế Đối thoại An ninh cấp cao giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Cách đây ít phút, cuộc Họp nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3 đã kết thúc. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayut Chan-ocha, các Bộ trưởng của Việt Nam và Thái Lan đã ký Tuyên bố chung về Họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 3, Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về tuyển dụng lao động giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Trat của Thái Lan, cùng Bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum của Việt Nam và tỉnh Ubon Ratchathani của Thái Lan.

Chiều nay, trước khi kết thúc chuyến thăm Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan và Công chúa Chakri Sirindhorn, đại diện cho Nhà vua và Hoàng tộc Thái Lan; đồng thời tham dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

 

Theo Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên