TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáng nay khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI

01-11-2015 - 09:08 AM | Thời sự

Sáng nay khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI

“Các đại biểu với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, lựa chọn được những người xuất sắc nhất, tiêu biểu về mọi phương diện, có khả năng đoàn kết, quy tụ mọi người, dám nghĩ, dám làm vào Ban Chấp hành khóa XVI”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh tại phiên họp trù bị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội chiều 31/10.

Tại phiên trù bị, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 15 người, Đoàn Thư ký Đại hội gồm 3 người, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 7 người. 

Phát biểu tại Phiên trù bị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, sáng suốt, tập trung trí tuệ, phát huy tốt vai trò là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của các cấp ủy đảng và hơn 39 vạn đảng viên tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến để góp phần vào thành công của Đại hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các văn kiện của Trung ương và thành phố được xây dựng theo quy trình bài bản, công phu, khoa học, đã được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong Đảng và các tầng lớp nhân dân, đồng thời được tập thể Bộ Chính trị cho ý kiến đánh giá sâu sắc.

Về bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI và đại biểu dự Đại hội XII của Đảng, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ có số lượng đảng viên đông nhất trực thuộc T.Ư với  nguồn cán bộ dồi dào, chất lượng. Yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn cũng đòi hỏi cao hơn đối với đội ngũ cán bộ Thủ đô.

“Các đại biểu với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, lựa chọn được những người xuất sắc nhất, tiêu biểu về mọi phương diện, có khả năng đoàn kết, quy tụ mọi người, dám nghĩ, dám làm vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI, đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn, độ tuổi, chất lượng”, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Củng cố niềm tin của dân với Đảng

Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng tại phiên trù bị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi cho biết, hầu hết các ý kiến đều đồng tình và đánh giá cao các bài học từ thực tiễn sau 5 năm thực hiện nghị quyết. Đồng thời nhất trí với nhận định, đánh giá tổng quát kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XI nêu trong Dự thảo báo cáo là “đạt được những thành quả quan trọng” có sức thuyết phục và phản ánh đúng thực tế khách quan.

Về những hạn chế, khuyết điểm, đa số ý kiến nhất trí rằng, dự thảo các văn kiện đã thẳng thắn nghiêm túc chỉ ra. Cũng có ý kiến đề nghị bổ sung những tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường, tham nhũng, tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng; thực hiện chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011- 2020 còn chủ quan, chưa lường hết những khó khăn, thách thức…

Về việc nhìn lại 30 năm Đổi mới (1986 - 2016), ông Lợi cho biết, hầu hết các ý kiến đều nhất trí với dự thảo các văn kiện, việc đánh giá đã thực hiện đúng nguyên tắc tự phê bình và phê bình, thể hiện tính chiến đấu cao. Cũng có ý kiến góp ý cho rằng, Nhà nước quản lý nền kinh tế thị trường chưa thực sự tốt, việc đầu tư phát triển kinh tế chưa hiệu quả, nợ xấu tăng cao, nợ công tăng nhanh…

“Một số ý kiến cho rằng, bốn nguy cơ mà Hội nghị Đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII của Đảng (năm 1994) nêu lên vẫn tồn tại, diễn biến phức tạp. Sau 20 năm là một khoảng thời gian dài mà chúng ta chưa đẩy lùi được các nguy cơ đó, một số mặt còn để diễn biến phức tạp thêm, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với Đảng. Vì vậy, Đảng cần nghiêm túc kiểm điểm, tìm ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm khắc phục bằng được để củng cố niềm tin của dân với Đảng, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta”, ông Lợi nói.

Thống nhất cao với phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong 5 năm tới như trong dự thảo các văn kiện, nhiều ý kiến cũng mong muốn công tác cán bộ của Đảng phải thực sự dân chủ, công khai, khách quan, công tâm để chọn người có đủ đức, tài phục vụ Đảng, phục vụ đất nước và nhân dân.

Sáng nay (1/11), Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ chính thức khai mạc và dự kiến bế mạc sáng 3/11.

Theo Dũng Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên