MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Sập hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo, 11 người mắc kẹt

16-12-2014 - 14:20 PM | Xã hội

Thông tin ban đầu, vào thời điểm sập hầm có 11 công nhân, cán bộ kỹ thuật đang làm việc. Vụ việc xảy ra lúc 7 giờ sáng nay (16/12), tại công trình Nhà máy Thủy điện Đa Dâng-Đa Chomo tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).


15h45:

Thông tin ban đầu, phương án cứu hộ được đưa ra, lực lượng công nhân sẽ khoan xuyên qua lớp đất đá bị sập chắn ngang đường hầm, sau đó đưa một đường ống lớn vào để các công nhân bị mắc kẹt chui ra ngoài.

Đất đá trong đường hầm có thể sẽ được để tạm trong hành lang đường hầm mà không mang ra ngoài.

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ

Đến thời điểm này, cơ quan chức nặng xác định chính xác có 11 công nhân bị đất đá cô lập bên trong đường hầm. Vào thời điểm xảy ra vụ sập hầm, kíp công nhân gồm 12 người tiến sâu vào đường hầm làm việc thì xảy ra việc sụt đất vùi lấp, trong đó có 1 công nhân lái máy húc đi phía sau nên máy mắn thoát được ra ngoài, 11 người còn lại bị mắc kẹt lại sau vụ sập.

Mọi thông tin liên lạc với nhóm công nhân đều không thể thực hiện được do đường hầm nằm sâu dưới lòng đất, không có sóng điện thoại.

15h30:

Thông tin tại hiện trường, đường dây điện đã được kéo vào trong đường hầm để sẵn sàng chiếu sáng phục vụ công tác cứu hộ trong đêm. Mưa trở nên nặng hạt hơn.

Ghi nhận tại hiện trường, đường hầm có chiều cao khoảng 5m, bề ngang rộng khoảng 4 m. Bên trong đường hầm có nước ngập ngang đầu gối nên việc di chuyển máy móc, công nhân vào ra gặp rất nhiều khó khăn.

Việc kéo đường điện cũng được lực lượng công nhân điện lực thực hiện rất thận trọng bởi sợ nhiễm điện sẽ gây nguy hiểm tính mạng đến lực lượng cứu hộ.

Mọi công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra bên trong đường hầm, chưa thấy một xe nào chở đất ra khỏi đường hầm.

15h:

CTV của chúng tôi có mặt tại hiện trường cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa đường hầm, những người không có chức năng không được ra vào đường hầm.

Lực lượng chức năng cũng tiến hành kéo cáp điện, dự kiến sẽ nối điện thắp sáng để liên tục tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trong đêm.


sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ

Lực lượng chức năng đang kéo dây điện, sẵn sàng phương án cứu hộ trong đêm

14h45:

Trao đổi với PV tại hiện trường, ông Phạm Triều - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, lúc đầu dự kiến đoạn sập hầm chỉ khoảng 6-7 m nhưng đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ đã khoan đưa được vào hơn 10m ống dẫn khí, tuy nhiên vẫn chưa thông sang bên kia đường hầm có công nhân bị cô lập.

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ

Theo ông Triều, hiện chưa xác định đoạn bị sập dài bao nhiêu nên không thể dự đoán được bao giờ có thể bơm oxy vào trong hầm.

Công tác cứu hộ hết sức khó khăn vì địa chất là bùn nhão lẫn chung với đất đá, bêtông, sắt thép.

Lực lượng cứu hộ trực tiếp khoan đường hầm khoảng 60 người, chia làm nhiều tốp thay nhau khoan.

14 giờ 30:

Thông tin từ Phóng viên Dương Anh Tuấn (Đài phát thanh – truyền hình huyện Lạc Dương, CTV Báo VietNamNet) đang có mặt tại hiện trường cho biết qua điện thoại, hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Tại hiện trường lúc này đang có mưa nặng hạt, đường đất dẫn vào đường hầm thủy điện nhão nhoét.

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Hiện trường bên ngoài vụ sập hầm

Lực lượng tham gia công tác cứu hộ cứu nạn tại hiện trường hơn gần 100 người. Lực lượng cứu hộ đã đưa 3 xe cứu hộ chuyên dụng, trong đó có một xe chở máy khoan để thực hiện việc khoan đào đất đá khai thông đoạn đường hầm bị sập để tiếp khí oxy cho các công nhân bị cô lập bên trong.

14h:

Hiện 11 công nhân vẫn đang bị cô lập bên trong và lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp được khí, oxy. Tính mạng các công nhân vẫn chưa biết thế nào.

Cũng theo PV Dương Anh Tuấn – qua trao đổi nhanh với một số người có chức năng tại hiện trường, nguyên nhân ban đầu được được xác định có thể do nhiều ngày qua tại địa bàn có mưa, việc gia cố xuống cấp, công nhân vận hành xe cộ ra vào gây nên chấn động khiến đất trong đường hầm bị rung đổ sập xuống che lấp đường hầm.

Theo PV Anh Tuấn, sau khi thực hiện việc khoan đào đưa đất ra để giải tỏa đường hầm, cung cấp oxy, khí cho các công nhân bị kẹt, hiện đất đá trong đường hầm tiếp tục bị sập chắn kín hết đường hầm

13h: Công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai với khoảng gần 200 người tại hiện trường. Lực lượng tại chỗ vẫn đang nỗ lực khoan hầm và bơm ôxy vào bên trong.

Một nguồn tin cho biết, có 12 người bị nạn mắc kẹt chứ không phải 11 người như thông tin ban đầu.

12h: Có mặt tại hiện trường, ông Bùi Văn Sơn -Giám đốc công an tỉnh Lâm Đồngcho biết, lực lượng cứu cứu hộ, cứu nạn dự tính sẽ đưa đường ống vào bên trong để các nạn nhân chui qua ống này thoát ra ngoài.

Ngay khi xảy ra sự việc lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng đã huy động lực lượng cứu hộ, cứu nạn, lực lượng y tế…tới hiện trường tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Hiện vẫn chưa xác định được số người bị thương vong cũng như nguyên nhân dẫn đến sự cố trên.

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Hiện trường bên ngoài vụ sập hầm thủy điện khiến 11 công nhân bị mắc kẹt

Đại diện đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Sông Đà 505 cho biết, địa điểm sập hầm cách cửa hầm khoảng từ 300-500, diện tích hầm bị sập kéo dài khoảng 6m với hàng trăm mét khối đất đá.

Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Cơ quan chức năng đang tìm cách đưa ôxy vào trong, đồng thời khẩn trương gia cố, ổn định vị trí bị sập để giải cứu các nạn nhân.

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Công nhân đưa bình oxy vào tiếp ứng
sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ

sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Lực lượng chức năng lắp đặt hệ thống thông gió vào đường hầm
sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn
sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Phương tiện máy móc được huy động đến hiện trường để tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn
sập hầm, thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, mắc kẹt, Lâm Đồng, cứu hộ
Vị trí đường hầm bị sập. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Công trình thuỷ điện Đa Dâng – Đa Chomo có tổng công suất thiết kế 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỷ đồng theo hình thức BOO (xây dựng – sở hữu – kinh doanh).

Công trình này gồm hai nhà máy thuỷ điện liên hoàn – Nhà máy thuỷ điện Đa Dâng đặt trên dòng sông Đa Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thuỷ điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đa Dâng, tại xã Phi Tô, huyện Lâm Hà).

 Theo Trùng Dương

cucpth

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên