TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh Hóa: Vay lãi cao, chiếm đoạt tiền tỷ từ hàng xóm, họ hàng

21-08-2014 - 12:05 PM | Thời sự

Thanh Hóa: Vay lãi cao, chiếm đoạt tiền tỷ từ hàng xóm, họ hàng

Từ đầu tháng 2 đến nay, trên địa bàn huyện Thiệu Thịnh và Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra liên tiếp hai vụ chiếm dụng tài sản của người dân qua hình thức cho vay tiền và vàng với lãi suất cao.

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới xác định và khởi tố hình sự với một đối tượng. Sự việc còn lại đang xảy ra với tính chất và quy mô ngày càng nghiêm trọng hơn.

44 hộ dân làm đơn tố cáo, tập trung ở ba thôn trong xã Thiệu Thịnh. Người nhiều nhất đưa cho đối tượng vay hơn 2,4 tỷ đồng và 2 cây vàng, các hộ còn lại từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, tất cả những người dân này mới biết hóa ra hàng xóm, anh em, họ hàng đều là nạn nhân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Thôn 4, xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa đã đưa cho đối tượng vay 100 triệu đồng và 2,3 cây vàng. Đây là số tiền từ tiền đền bù sau khi hai con chị qua đời trong một vụ tai nạn.

Không từ bất kể ai, những nạn nhân mà đối tượng hướng tới là phụ nữ, người già vì họ dễ thuyết phục.

Từ năm 2011, đối tượng bắt đầu vay tiền lãi suất cao. Thủ đoạn chung là vay nhiều lần, qua những tờ giấy viết tay, mức lãi suất thỏa thuận 3-4%/tháng. Thời gian đầu, đối tượng trả lãi cho các hộ theo quý, nhưng đến tháng 9/2013, đối tượng không trả nữa và bỏ khỏi địa phương.

Thông tin từ Công an huyện Thiệu Hóa, đối tượng ban đầu đã khai nhận vay của 25 hộ dân, với số tiền 5 tỷ 292 triệu đồng và 15 cây vàng. Tuy nhiên, theo chính quyền xã Thiệu Thịnh, số nạn nhân ít nhất là 44 hộ, với số tiền gần 10 tỷ đồng. Nhiều người hiện chưa làm đơn tố cáo do sợ xảy ra mâu thuẫn gia đình.


>>>Bắt chủ hụi vỡ nợ 11 tỉ đồng và 60 chỉ vàng

Theo Nguyễn Ngân

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên