TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất lạc phóng xạ: Không rõ mất thời điểm nào!

10-04-2015 - 10:06 AM | Thời sự

Thất lạc phóng xạ: Không rõ mất thời điểm nào!
Ảnh minh họa

Trong khi cơ quan chức năng vẫn đang ráo riết truy tìm thiết bị phóng xạ được cho là thất lạc thì lại có những thông tin cho thấy, thời điểm mất thiết bị phóng xạ không rõ ràng.

Trao đổi với chúng tôi hôm 9/4, ông Đào Đức Hùng, 54 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, từng làm công tác an toàn sản xuất tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3, cho rằng, thời điểm mất thiết bị chứa nguồn phóng xạ xảy ra ngày 17/11/2014 và đã báo cho công ty. 

Chi tiết này, ông Hùng cũng đã khai với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, phía đơn vị chủ quản nguồn phóng xạ này là Công ty CP Thép Pomina lại cho rằng, đến tháng 12/2014, thiết bị chứa nguồn phóng xạ vẫn còn ở nhà máy.

Báo cáo trong buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hôm qua, ông Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Thép Pomina cho biết, nhà máy có 5 nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất thép.

Tuy nhiên, do dòng thứ ba bị hư nguồn cảm biến nên trong quá trình chờ sửa chữa, nguồn phóng xạ thứ ba được tháo dỡ cất vào kho. Theo ông Tuấn, do có sự thay đổi về nhân sự, công ty bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ vào ngày 25/3/2015 giữa ông Đào Đức Hùng (phụ trách An toàn bức xạ cũ) và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên dự kiến thay thế công việc của ông Hùng).

Sau khi bàn giao hồ sơ, ông Út phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60, hoạt độ 1,58x10 4 TBq.  Nhà máy Pomina 3 đã thông báo và tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc trong toàn nhà máy từ thời điểm phát hiện thất lạc nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Ngày 1/4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng là Sở KH&CN và Công an tỉnh về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ.

Trong khi đó, làm việc với cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cũng như thông tin với chúng tôi, ông Đào Đức Hùng cho rằng, tháng 9/2014, một dây chuyền sản xuất của nhà máy có sự cố nên phải ngừng hoạt động, nguồn phóng xạ được tháo dỡ cất vào kho số 3.

Tuy nhiên, do công nhân phản ứng vì sợ nguy hiểm nên ngày 11/11/2014, ông Hùng đã chuyển nguồn phóng xạ để bên hông kho số 3. Sáng 17/11/2014, khi kiểm tra phát hiện nguồn phóng xạ bị mất, ông Đào Đức Hùng đã báo cáo với lãnh đạo công ty nhưng mãi đến ngày 25/3/2015, thông tin về nguồn phóng xạ bị mất mới được công khai trong nhà máy.

Ông Nguyễn Đình Quảng trợ lý Ban Tổng giám đốc Công ty Thép Pomina cho biết, tháng 12/2014, Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra định kỳ nhà máy. Tại thời điểm kiểm tra, nguồn phóng xạ vẫn còn đầy đủ và đã được lập biên bản.

Theo ông Quảng thì cơ quan điều tra đã và sẽ có buổi làm việc giữa các bên để xác định rõ ràng. Trong khi đó, ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN Bà Rịa - Vũng Tàu nói: “Việc này chúng tôi đang cho rà soát lại”.

>>>Chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ thất lạc: Hiểm họa tiềm ẩn

Theo Mạnh Thắng

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên