TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Lệ phí đăng ký biển số xe cao nhất là 20 triệu đồng

05-05-2015 - 21:30 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Lệ phí đăng ký biển số xe cao nhất là 20 triệu đồng
Ảnh minh họa

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 53/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 127/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Giám sát tối cao của Quốc hội chưa được đặt đúng vai trò, vị trí?

Nhiều đại biểu Quốc hội chung một băn khoăn là giám sát tối cao của Quốc hội mà chỉ gói gọn trong mấy từ “theo dõi, xem xét và đánh giá” thì hiệu quả, hiệu lực ở đâu?

Giám sát tối cao việc thực thi pháp luật là phương thức hữu hiệu để biết pháp luật được vận hành ra sao. Đây là cơ sở thực tiễn để những nhà lập pháp thấy cần phải sửa đổi, hoàn thiện pháp luật một cách kịp thời đồng thời đánh giá được hoạt động của các cơ quan công quyền.

Hơn 9.000 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp hiến, hợp pháp của văn bản, trong đó có hơn 1.500 văn bản pháp luật vi phạm về thẩm quyền ban hành, nội dung văn bản là số liệu được Bộ Tư pháp báo cáo trong năm 2014. (Xem thêm)

Kỳ vọng về công tác chuẩn bị nhân sự của Trung ương

Với những cán bộ được đào tạo, lựa chọn, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần thẩm tra lại thông qua sự tín nhiệm của các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân.

Một trong những vấn đề quan trọng được thảo luận tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương lần này là chuẩn bị công tác nhân sự cho Đại hội 12 của Đảng. Cán bộ đảng viên và nhân dân kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ rà soát kỹ lưỡng tiêu chuẩn, cơ cấu để đi đến thống nhất về đội ngũ cán bộ trong nhiệm kì 12, đáp ứng yêu cầu của thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đào tạo bài bản, cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước kỳ vọng Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 11 sẽ rà soát lại một lần nữa các tiêu chuẩn, cơ cấu để thống nhất trong toàn Trung ương về đội ngũ cán bộ của Đảng trong nhiệm kì 12 để chúng ta có một đội ngũ cán bộ không chỉ vững vàng về bản lĩnh chính trị, kiên định về quan điểm lập trường mà còn thật sự có tài năng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong tình hình mới. (Xem thêm)

Cân nhắc quyền khởi kiện khi bị cách chức, hạ bậc lương

Cách chức, hạ bậc lương... mặc dù là những quyết định mang tính chất nội bộ của cơ quan, tổ chức, nhưng ảnh hưởng đến quyền lợi của công chức, và nếu không được tòa án xem xét thì vô hình chung đã tước bỏ quyền khởi kiện của công chức trong trường hợp này.

Đó là băn khoăn của Chính phủ khi góp ý về dự thảo Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), vừa được Tòa án Nhân dân Tối cao gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Một trong các vấn đề được cơ quan soạn thảo tách riêng để xin ý kiến Quốc hội là những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, về vấn đề này có hai loại ý kiến. Loại ý kiến thứ nhất cho rằng Luật Tố tụng hành chính được ban hành năm 2010 đã mở rộng thẩm quyền giải quyết của toà án nhân dân đối với các khiếu kiện hành chính.(Xem thêm)

Thay đổi lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số xe

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư số 212/2010/TT-BTC ngày 21/12/2010 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, việc tính lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số mới được chia thành 3 khu vực: khu vực I (gồm Hà Nội, Tp. HCM); khu vực II (gồm các thành phố trực thuộc Trung ương, trực thuộc tỉnh và các thị xã) và các vùng còn lại thuộc khu vực III. Mỗi khu vực có các mức phí khác nhau, áp dụng đối với các trường hợp cấp mới, lần đầu đăng ký xe và cấp lại.

Cụ thể, từ ngày 05/02/2011, lệ phí cấp mới biển số cho ô tô con dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách ở Hà Nội và Tp. HCM sẽ từ 2 triệu - 20 triệu đồng/lần/xe. Lệ phí đăng ký và cấp mới biển số các loại ô tô kể trên ở khu vực II và III từ 150.000 đồng - 1 triệu đồng/lần/xe.(Xem thêm)

Tuyến xe buýt điện đầu tiên của TP.HCM: 6.000-10.000 đồng/lượt

Đó là một trong những nội dung tại tờ trình của Sở Giao thông vận tải với UBND TP.HCM về việc cho phép xe ô tô điện lưu thông theo hình thức xe buýt trên một số tuyến đường thuộc địa bàn TP.

Theo Sở Giao thông vận tải, hành khách đi lẻ dưới ½ lộ trình (tương đương dưới hoặc bằng 15 điểm dừng) giá vé là 6.000 đồng/ lượt/hành khách. Hành khách đi trên ½ lộ trình (trên 15 điểm dừng) giá vé 10.000 đồng/lượt/hànhkhách.

Ngoài ra, hành khách cũng có thể mua vé theo giờ: mua vé dưới 4 giờ và lên xuống bất kỳ điểm dừng nào dọc đường với giá vé 40.000 đồng/ lượt/hành khách; mua vé trong 1 ngày và lên xuống bất kỳ điểm dừng nào dọc đường với giá vé 120.000 đồng/ lượt/ hành khách. Khách đi theo đoàn có thể thuê riêng theo hình thức trọn gói với giá thuê xe là 100.000 đồng/xe (không quá 60 phút).(Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Ban chấp hành Trung ương thảo luận về công tác nhân sự

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên