TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết, công nhân hết ngậm ngùi?

16-12-2015 - 08:12 AM | Thời sự

Thưởng Tết, công nhân hết ngậm ngùi?
Công nhân vừa làm việc vừa hồi hộp đợi thông tin thưởng tết. Ảnh: Văn Minh.

Hàng loạt công ty ở khu vực Đông Nam bộ đã lên kế hoạch thưởng tết cho công nhân với mức thưởng cao nhất đến 80 triệu đồng/người. Đến thời điểm này, người lao động có quyền hy vọng về một cái tết ấm áp hơn.

Nhiều người vui

Trao đổi với chúng tôi , chị Trần Thị Quỳnh, công nhân Công ty May Phương Thuận ở quận 6, TPHCM cho biết, công ty vừa công bố mức thưởng Tết tăng lên 15% so với năm trước. “Với mức thưởng tăng hơn so với năm ngoái cộng với lương tháng 13, chắc năm nay tụi em sẽ được về quê và hy vọng có một cái Tết vui vẻ”- Quỳnh, khấp khởi. Theo chị Quỳnh, năm ngoái, công ty này thưởng Tết cho công nhân với mức 5 triệu đồng/người.

Ông Phạm Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Greystones Data Systems Việt Nam (ở Khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết, với việc trả lương tháng 13 với mức 3,5 triệu đồng/tháng nhiều công nhân sẽ được thưởng đến 40-50 triệu đồng, tùy vào vị trí. Còn Tết dương lịch, hơn 2.000 công nhân của công ty sẽ được thưởng một ngày lương.

Hơn 1.000 lao động đang làm việc tại công ty dược Sanofi Aventis cũng rất vui khi đại diện công đoàn cho biết cuối tháng 12 này sẽ chốt cụ thể mức thưởng Tết. Hiện dự kiến, với mức thưởng bằng 1,5 tháng thu nhập, tương đương hơn 15 triệu đồng. Chủ tịch công đoàn công ty Huỳnh Phát Đạt cho rằng, ở khối dược sẽ được thưởng một tháng thu nhập với mức thực lãnh trung bình 12,5 triệu đồng/tháng, cao nhất gần 85 triệu đồng/tháng. “Bên cạnh thưởng Tết chúng tôi còn thưởng thâm niên”- ông Đạt chia sẻ. Công ty cũng lên kế hoạch thưởng Tết Dương lịch với mức 400 nghìn đồng/người và tặng mỗi người một phần quà trị giá 2 triệu đồng và hỗ trợ tiền tàu xe về quê...

Anh Nguyễn Văn N. đang làm việc tại Tổng Cty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, Tết Âm lịch năm 2015 anh được công ty thưởng 20 triệu đồng. Nhưng nếu tính cả các khoản Tết Dương lịch, thưởng quý, anh N. được thưởng 70 triệu đồng. “Năm nay công ty chưa thông báo thưởng Tết, nhưng có thể sẽ yếu hơn, vì năm nay lương đã bị cắt giảm 1/3 so với năm ngoái”, anh N. nói.

Đại trà thưởng 1 tháng lương

Đại diện công ty sản xuất găng tay cao su K.H ở tỉnh Bình Dương cho biết, dù vẫn còn khó khăn, công ty cũng cố gắng để thưởng cho công nhân một tháng lương, tương đương 3,5 triệu đồng. Công ty chế biến thực phẩm Hòa Bình ở TPHCM cho biết, sau khi cân đối tài chính, công ty quyết định thưởng Tết bình quân 5,5 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Tấn Tú, Chủ tịch công đoàn Cty TNHH Changshin Việt Nam cho biết, công ty vẫn giữ mức thưởng Tết 1 tháng lương cho mỗi lao động, đồng thời với một năm thâm niên, người lao động sẽ được thưởng thêm 5% lương, tối đa là 200% lương tương đương 2 tháng lương. Người lao động sẽ được tặng 2 phần quà tết của Công đoàn và Cty giá trị khoảng 250 ngàn đồng/phần. Công đoàn sẽ hợp đồng xe tổ chức cho công nhân về quê ăn tết đồng thời tổ chức đêm hội giao thừa cho những công nhân không về quê.

Công ty chế biến thực phẩm Hòa Bình ở TPHCM cũng lên kế hoạch họp mặt tất niên và tặng thêm mỗi công nhân một phần quà Tết trị giá 200.000 đồng. Tại công ty may Cường Tài ở quận Gò Vấp, ngoài thưởng lương tháng 13, mỗi công nhân còn được thưởng chuyên cần năm từ 1- 1,5 triệu - 1,6 triệu đồng. Công ty này còn ưu tiên cho công nhân ở xa được nghỉ thêm ngày nhưng vẫn hưởng lương. Theo lãnh đạo công ty các công nhân ở miền Trung nghỉ thêm 1 ngày trong khi ở miền Bắc nghỉ thêm 2 ngày.

Một số công nhân đang làm việc tại Cty Samsung Thái Nguyên cho biết, công ty yêu cầu người lao động giữ kín việc thưởng Tết năm nay. Tuy nhiên, theo một kỹ sư tại doanh nghiệp này tiết lộ, Tết Dương lịch năm nay được công ty thưởng 500 nghìn đồng, Tết Âm lịch được thông báo sẽ thưởng 1 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, công nhân ở xa được công ty hỗ trợ mua vé tàu xe, nếu ai không mua vé tàu xe qua công ty sẽ được hỗ trợ tiền mặt bằng 60% giá trị vé.

Trong khi đó, thông tin từ người lao động Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) cho biết, Tết Âm lịch năm nay dự kiến được thưởng 1 tháng lương cơ bản (với kỹ sư khoảng 17 triệu đồng). Ngoài ra, trước đó ngày độc lập (2/9), công ty đã thưởng 1 tháng lương.

Vẫn còn nhiều công nhân thấp thỏm chờ thưởng tết. Ảnh: Ngô Bình.
Vẫn còn nhiều công nhân thấp thỏm chờ thưởng tết. Ảnh: Ngô Bình.

Nhiều nơi công nhân vẫn ngóng

Bên cạnh các công ty đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân, nhiều nơi dù đã hết nửa tháng 12 nhưng doanh nghiệp vẫn im lìm thông tin thưởng. Chiều 15/12, ghi nhận của phóng viên tại khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM, nhiều công nhân làm việc tại đây vẫn đang nóng lòng chờ đợi thông tin thưởng từ công ty. Chị Ngô Thị Dung (28 tuổi, quê Thanh Hóa) nói, hiện vẫn chưa nhận được thông báo gì từ công đoàn công ty. Tuy nhiên, dự đoán của chị và các đồng nghiệp là mức thưởng năm nay dù có cao hơn năm ngoái nhưng cũng không đáng kể. “Công ty tôi tính thưởng tết theo thâm niên nên mỗi năm tăng thêm một ít nhưng cũng không đáng kể. Người có thâm niên làm việc càng lâu thì thưởng càng cao. Người mới vào làm thì chắc cũng chẳng được bao nhiêu”, chị Dung nói.

Chị Nguyễn Thị Duyên (33 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, công ty cũng chưa có thông báo thưởng tết nhưng dự đoán thì năm nay chị được thưởng khoảng 7 triệu đồng vì đã có hơn 6 năm thâm niên làm trong công ty. Chị Nguyễn Thị Tuyền (23 tuổi, quê Long An, công nhân Khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức cho biết, hiện công ty chị cũng chưa có báo gì về thưởng tết cho công nhân. “Thường thì đến hết tháng 12 công ty mới có thông báo nên giờ công nhân vẫn chưa có thông tin gì”- chị Tuyền cho hay.

Trong khi hàng trăm ngàn công nhân lao động trên địa bàn Đồng Nai đang chờ đợi được thưởng tết thì gần 1.900 công nhân làm việc tại Công ty Y.P Việt Nam gần nhưng không hy vọng nhận được tiền thưởng tết bởi Cty này chính thức tuyên bố chấm dứt hợp đồng lao động với gần 1.900 công nhân vào thời điểm những tháng cuối năm khi công ty này bị hỏa hoạn. Chị Vũ Thị Hoa cựu công nhân Cty Y.P Việt Nam cho biết: “Có thêm tháng lương thưởng tết thì có thêm nhiều dự tính, nhưng với tình hình xảy ra tại công ty coi như chúng tôi hết hy vọng thưởng Tết, được công ty mới tiếp nhận vào làm việc cũng là mừng rồi”.

Với giáo viên vùng cao, thầy Trương Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Lâm (huyện Như Xuân, Hà Nội - 1 trong 62 huyện nghèo nhất nước) chia sẻ: “Thưởng gì đâu, chỉ gọi là quà Tết để động viên cán bộ giáo viên thôi. Chúng tôi dự kiến khoảng 300-500 nghìn đồng, như các năm trước thôi. Tiền này trích từ khoản tiết kiệm chi thường xuyên và công đoàn nhà trường”, thầy Thanh nói.

Tương tự, thầy Phan Đình Cảnh, Hiệu trưởng Trưởng Tiểu học xã Thanh Lâm (Như Xuân, Thanh Hóa) cho hay, năm nay nhà trường tiết kiệm chi thường xuyên, nên cố gắng quà Tết cho giáo viên và cán bộ nhà trường khoảng 300 nghìn đồng. “Gọi là có chút quà để động viên anh em bám bản, bám làng, vì học sinh vùng cao”, thầy Cảnh nói.

Lo cái tết ấm cúng cho người lao động

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động Bắc Ninh) cho biết, năm nay liên đoàn sẽ tổ chức chương trình Tết sum vầy cho người lao động trên địa bàn và tặng 1.500 phần quà Tết cho người lao động thuộc diện khó khăn, hộ nghèo; tặng 5.000 vé tàu xe với lao động nhà ở xa trên 100 km để về quê đón Tết.

Bà Nguyễn Võ Minh Thư, Trưởng phòng quản lý Lao động thuộc Ban Quản lý các KCN-KCX TPHCM (Hepza) cho biết, đã phối hợp với các sở, ban ngành liên quan cũng như các doanh nghiệp để hỗ trợ khoảng 37.000 suất quà Tết, 12.000 vé xe cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Theo ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (Thành Đoàn TPHCM), hiện Trung tâm đang triển khai tặng 1.000 vé xe khứ hồi về miền Trung và miền Bắc cho những người công nhân gặp khó khăn; tổ chức 10 chương trình “Vui Tết Bính Thân cùng Thanh niên công nhân” và tặng 500 phần quà, mỗi phần 500 ngàn đồng cho công nhân ở lại Sài Gòn ăn Tết.

Về thưởng Tết Bính Thân 2016, Thứ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân dự báo có thể tăng nhẹ hơn mức thưởng của năm ngoái. Theo ông Huân, từ 1/1/2016, ảnh hưởng từ việc tăng lương cơ bản, tăng chi phí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nên doanh nghiệp sẽ cân nhắc mức thưởng phù hợp, cân đối cho các hoạt động sản xuất của năm tiếp theo. Đặc biệt, các DN nhỏ sẽ phải tính phương án đảm bảo hoạt động, sử dụng lao động hợp lý.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương đôn đốc doanh nghiệp trên địa bàn rà soát quy định để xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền thưởng Tết 2016 và thông báo cho người lao động biết. Đồng thời, các địa phương khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2015, tập trung vào các nhóm dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đặc biệt, phân tích rõ nguyên nhân gây nợ lương như chủ bỏ trốn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp khó khăn…. Các địa phương sẽ phải báo cáo về bộ trước ngày 30/12/2015.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh- Giám đốc điều hành Navigos Search, một chuyên gia về nhân sự cho rằng, báo cáo của Bộ Lao động hàng năm không phản ánh hết toàn cảnh bức tranh thưởng Tết, vì phần lớn doanh nghiệp vẫn không công bố mức lương thưởng cuối năm ra đại chúng. Đặc biệt là những doanh nghiệp nước ngoài có mức thưởng “khủng”. Cũng theo bà Vân Anh, về thưởng Tết, thực tế chỉ có những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông bắt buộc phải quan tâm, với quan niệm công nhân có tiền về quê ăn Tết. Trong khi đó, mức thưởng cao lại không rơi vào lao động phổ thông mà thường là lao động cấp quản lý trở lên, những lao động không ăn tết bởi tiền thưởng.

Ngọc Lâm

Theo Nhóm PV TPHCM - Lê Hữu Việt

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên