TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng tết giảm so với năm ngoái

31-12-2014 - 08:36 AM | Thời sự

Thưởng tết giảm so với năm ngoái

Chiều 30-12, trao đổi với chúng tôi về tình hình thưởng tết của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội, ông Phạm Văn Thanh cho biết, bằng giờ năm ngoái đã có khoảng gần một trăm đơn vị gửi báo cáo về việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng tết cho người lao động.

Tuy nhiên, theo ông Thanh,Trưởng phòng Lao động Tiền lương, Sở LĐTB&XH Hà Nội  cho đến thời điểm cuối năm 2014 Sở mới nhận được thông tin sơ bộ về việc thưởng tết của khoảng 10 đơn vị.

“Do mới có số ít đơn vị gửi báo cáo về việc thưởng tết nên chưa thể đưa ra nhận định cụ thể về mức thưởng tết năm nay ra sao, tuy nhiên, từ báo cáo của những đơn vị đã gửi về Sở cho thấy tình hình thưởng tết có giảm so với năm ngoái” - ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, việc thưởng tết cao hay thấp còn do tình hình kinh tế của doanh nghiệp. “Việc báo cáo tình hình thực hiện lương, thưởng tết để Sở nắm thông tin và có kế hoạch giám sát. Đồng thời cũng khuyến khích các đơn vị có thưởng tết đối với người lao động. Dự kiến sang tuần tới sẽ có tổng hợp chung về tình hình lương, thưởng tết trên địa bàn thành phố để báo cáo Bộ” - ông Thanh cho hay.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, từ đầu tháng 12-2014 Bộ đã có văn bản đốc thúc các địa địa phương báo cáo về tình hình lương, thưởng tết 2015. 

Trong văn bản cũng đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo các đơn vị giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương đối với người lao động, không để tình trạng cố tình nợ lương. Đồng thời tổng hợp tình hình thưởng tết của các đơn vị cho người lao động” - ông Huân cho biết.

Theo thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH, hiện tại các tỉnh, thành phố vẫn chưa gửi báo cáo về tình hình lương, thưởng tết 2015 nên chưa có số liệu đánh giá về mức thưởng tết năm 2015 là cao hơn hay thấp hơn năm trước.

Trao đổi với Tuổi trẻ, ông Lê Minh Hồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), cho biết thưởng của PVN dự kiến 1,5 tháng lương, tương đương mức bình quân khoảng 22 triệu đồng/ người. Bởi căn cứ theo hiệu quả kinh doanh, doanh thu PVN đạt 745 nghìn tỉ đồng, gần bằng 112% kế hoạch năm.

Theo quy định của nhà nước, PVN được thưởng mức như tính toán. Còn lãnh đạo một công ty sản xuất phân bón ở Phú Thọ cho biết thưởng tết dương lịch năm nay vẫn cố gắng duy trì giữ như mức như những năm trước, chỉ 1 triệu đồng/ lao động.

Thực tế nguyên liệu đầu vào sản xuất đều giảm, nhưng chi phí vận tải (do kiểm soát chặt trọng tải xe) nên tăng mạnh khiến lợi nhuận không tăng. Do đó, mức thưởng cố gắng duy trì là nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

>>>Tháng lương thứ 13 có bắt buộc với doanh nghiệp?

Theo X. Long - T.Thanh

cucpth

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên