TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thưởng Tết năm nay tăng khoảng 15% so với năm ngoái”

25-01-2015 - 21:54 PM | Thời sự

“Thưởng Tết năm nay tăng khoảng 15% so với năm ngoái”
Bộ trưởng Bô Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã cho biết như vậy trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời tối 25/1.

Trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời ngày 25/1, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã có những ý kiến và chia sẻ về chính sách an sinh xã hội dịp Tết nguyên đán Ất Mùi 2015.

Theo Bộ trưởng, năm nay Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể về chính sách tặng quà tết cho hộ nghèo và người có công với cách mạng.

Đối với người có công, Chủ tịch nước đã ra quyết định tặng 2 mức quà Tết : 400.000 đồng/đối tượng hoặc 200.000 đồng/đối tượng. Kinh phí đã cấp về các địa phương và trong tháng 1 đã thực hiện triển khai tặng quà Tết cho người có công.

Đối với hộ nghèo, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, hiện nay có 2 mức hỗ trợ: hỗ trợ bằng gạo và hỗ trợ bằng tiền (tùy từng đối tượng). Theo đó, địa phương có thể hỗ trợ 300.000 đồng/hộ hoặc 500.000 đồng/hộ.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện ở một số địa phương còn chậm như năm 2014 vừa qua. Theo Bộ trưởng, nguyên nhân của việc chậm trễ này là do có những địa phương hỗ trợ gạo cho người nghèo vào thời điểm giáp hạt nên sẽ không trùng với thời điểm trước Tết nguyên đán.

Năm nào cũng vậy, khi Tết nguyên đán đến gần thì vấn đề thưởng Tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội. Theo luật lao động thì thưởng Tết không phải là khoản bắt buộc, tuy nhiên nó lại là khoản khuyến khích đối với người lao động. Hầu hết các doanh nghiệp, sau 1 năm làm ăn kinh doanh có lãi, đều dành ra 1 khoản doanh thu để thưởng Tết cho người lao động.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, theo báo cáo của các địa phương, thưởng tết năm nay tăng khoảng 15% so với năm ngoái. Trong đó, trên 80% doanh nghiệp có thưởng Tết dương lịch cho người lao động với mức 1.500.000 đồng.

Theo điều tra của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hầu hết các doanh nghiệp đều đã lên kế hoạch thưởng Tết nguyên đán. Tuy nhiên, do thời gian còn gần 1 tháng nữa nên hiện nay 1 số doanh nghiệp đã có mức thưởng cụ thể, 1 số doanh nghiệp vẫn chưa có mức thưởng.

“Năm 2014 mặc dù kinh tế khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp đều có phương án thưởng Tết cho người lao động. Đây là sự cố gắng đáng ghi nhận của các doanh nghiệp” – Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng cho biết, còn 1 bộ phận doanh nghiệp khó khăn và chưa có thưởng Tết. Do vậy, Bộ sẽ tiếp tục rà soát và trên tinh thần đó, có thể đề nghị, báo cáo địa phương hỗ trợ cho người lao động nếu doanh nghiệp gặp khó khăn.

>>>Thưởng Tết 30.000 đồng “rất đáng trăn trở”

Thảo Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên