MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng bí thư nói về chọn nhân sự cấp cao: “Chữ đức là gốc”

08-12-2015 - 20:49 PM | Xã hội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Dân lo thế là đúng, mà nếu dân không lo nữa, thì thể chế này hỏng”...

Nguyên tắc cần đeo bám khi chọn cán bộ là phải có đức, có tài, nhưng chữ đức phải là gốc, giống như cụ Nguyễn Du đã nói “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 8/12.

Bên cạnh hoạt động của Quốc hội, đại diện cử tri các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm (Hà Nội) còn bày tỏ sự quan tâm đến công tác nhân sự cấp cao nhiệm kỳ mới.

Theo cử tri Đặng Tài Tính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) công tác nhân sự tại Đại hội Đảng lần này, cần thực hiện theo những tiêu chí đã đề ra, quan tâm trước hết việc xây dựng sự đoàn kết trong Đảng.

Muốn đoàn kết toàn dân thì trước hết phải củng cố đoàn kết trong Đảng, không để một bộ phận gây nhiễu loạn, mất đoàn kết nội bộ. Nhiệm kỳ tới phải chọn được những người có tinh thần đoàn kết, ông Tính nhấn mạnh.

91 tuổi đời, 68 năm tuổi Đảng, cử tri Nguyễn Quốc Hùng (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm) cũng bày tỏ về yêu cầu xây dựng bộ máy đứng dưới ngọn cờ của Đảng không nao núng, mệt mỏi để có thể “chuyển nguy thành an”.

Đề nghị được vị cử tri lão thành gửi đến Tổng bí thư là cho cán bộ có hiểu biết, nhận thức sâu tới gặp riêng. Cá nhân ông sẽ đóng góp nhiều vấn đề nhạy cảm, sống còn hiện nay với cam kết chịu trách nhiệm về nội dung, đường lối góp ý và sẽ bồi hoàn phí tổn nếu những ý kiến này sau đó được nhận định là “lẩm cẩm, gàn dở, làm mất thời gian của cán bộ”.

Với quan điểm ở cấp Trung ương cần tính toán về nhân sự cho hợp lý, cử tri Bùi Minh Dần (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) phản ánh bộ máy vẫn có xu hướng phình lên sau đại hội Đảng tại các địa phương. Cụ thể, số cấp ủy Đảng cơ sở sẽ tăng thêm khi bên cạnh một bí thư chi bộ giờ còn có thêm một phó bí thư thường trực.

Cũng tại buổi tiếp xúc, trong mối liên hệ với câu chuyện lựa chọn cán bộ, cử tri còn bày tỏ lo lắng về tham nhũng với nhận định tình hình ngày càng xấu đi, tham nhũng mỗi lúc một tinh vi hơn mà nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi chưa đạt kết quả như mong muốn.

Cử tri dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói, theo dõi mới biết tham nhũng ngày càng tinh vi, không chỉ là những tham quan riêng lẻ mà lực lượng này đã liên kết, dây mơ rễ má với nhau…

Có những biểu hiện đó, cử tri băn khoăn là phải chăng do người đứng đầu chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật.

Hiện tượng nhiều nơi đua nhau xây dựng trụ sở, bày vẽ dự án, theo ông Bùi Minh Dần, lý do vì đó là mảnh đất màu mỡ, miếng bánh ngon để chia chác. Một bộ phận cán bộ khác tham nhũng không lớn, nhưng tay cũng đã nhúng chàm, nên không dám mạnh tay chống tham nhũng.

Thế nhưng vấn đề này, theo nhìn nhận của cử tri, thì Trung ương vẫn ít nói đến, ít đề cập trong nội dung về lựa chọn cán bộ, nhân sự cho khóa tới.

Nhận xét nhiều ý kiến cử tri là chính xác, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây cũng chính là những việc Đảng thấy trăn trở, lo lắng lâu nay.

Tổng bí thư cũng tán thành nhận định, vấn đề cốt yếu nhất cần tập trung làm là công tác trong nội bộ để làm sao giữ được sự đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới.

“Người dân bức xúc nhất là sự suy thoái của một bộ phận trong Đảng, mà không cẩn thận thì sẽ gây phá hoại từ trong ra, chứ không phải từ bên ngoài đâu. Cốt yếu là từng cơ sở Đảng phải vững chắc, Đảng phải trong sạch. Vậy nên băn khoăn của các cô, các bác rất đúng, mà Trung ương Đảng cũng rất lo việc đó”, Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thư, việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo Đảng trong khóa tới phải làm sao chọn được những người kiên định, vững vàng, bản lĩnh mà lại gần gũi, gắn bó với người dân, để người dân yên tâm, chứ tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu thì khó có ai đặt lòng tin được.

Ông cũng cho rằng: “Dân lo thế là đúng, mà nếu dân không lo nữa, thì thể chế này hỏng”.

Khẳng định nguyên tắc cần phải đeo bám khi chọn cán bộ là phải có đức, có tài, nhưng chữ đức phải là gốc, giống như cụ Nguyễn Du đã nói “chữ tâm kia mới bằng 3 chữ tài”, Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, yêu cầu trước hết là cán bộ phải trung thành tuyệt đối với nhân dân, đất nước, phải bảo vệ cho được chế độ.

Cho biết dự kiến Đại hội toàn quốc 12 của Đảng sẽ diễn ra trong tháng 1/2016, Tổng bí thư nói, công tác nhân sự vẫn đang được làm từng bước, từng khâu, bài bản, chặt chẽ nhưng cũng còn rất khó khăn.

Bên cạnh nội dung nói trên, đề cập vấn đề biển Đông, Tổng bí thư nói với đại diện cử tri: “Chuyện biển Đông, càng ngày càng thấy tính đúng đắn của hướng giải quyết, vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển. Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức Đại hội Đảng được không? Ta xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật… vừa qua như thế hợp lý, đảm bảo độc lập tự chủ, chơi với mọi nước nhưng không phụ thuộc vào ai”.

Theo Nguyên Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên