TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ lệ thất nghiệp 1,8%: Ảo hay thật?

28-09-2014 - 16:52 PM | Thời sự

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết số liệu về việc làm cung cấp trên báo cáo hoàn toàn là ảo, con số thất nghiệp cũng ảo.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương,Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội bày tỏ, sau khi công bố tỷ lệ thất nghiệp 1,8% dư luận xã hội đã phản ứng dữ dội. Nhiều người cười nhạo và cho rằng con số 1,8% quá thấp so với tình hình thực tế lao động ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, bà Hương khẳng định chắc chắn rằng đây là con số chính xác, được tính toán kỹ bằng nhiều phương pháp khoa học. “Chúng tôi cũng giải trình rất nhiều với báo chí với Nhà nước về con số này, tuy nhiên, đây là con số được tính toán bằng phương pháp chuẩn trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam. Tái cơ cấu kinh tế được đẩy mạnh làm tỉ lệ chủ doanh nghiệp giảm xuống, tỉ lệ lao động chủ hộ gia đình lại tăng lên. Đây là một xu hướng xấu, đây là lí do khiến tỉ lệ lao động thất nghiệp thấp”, bà Hương phát biểu.

Theo đó, bà Hương khẳng định chuyển dịch cơ cấu việc làm ở nước ta đang rất chậm.

Phản bác lại ý kiến trên, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội cho biết số liệu về việc làm cung cấp trên báo cáo hoàn toàn là ảo, con số thất nghiệp cũng ảo. Ông cho biết, không có một căn cứ nào chứng minh được các chỉ tiêu thất nghiệp, việc làm là đúng đắn. 

“Điều tra trong 6 ngày, nếu có 1 giờ làm việc cũng được coi là có việc hay chọn ngẫu nhiên 500 ngàn hộ điều tra. Phương pháp của ILO thì đúng nhưng hoàn toàn không phù hợp với Việt Nam”, ông Lợi nói.

Đồng thời, theo ông Lợi vấn đề chuyển dịch cơ cấu lao động ở Việt Nam rất ngược đời, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp tăng lên hiện là 46%, khu vực không có lao động chuyển sang khu vực không có quan hệ lao động. Tái cơ cấu lao động còn nhiều vấn đề, đặc biệt chất lượng nguồn nhân lực quá thấp, năng suất lao động thấp nhất khu vực.

>>>Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2014

Hướng Dương

bachhue

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên