TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Sẽ trình Thủ tướng về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng

02-01-2020 - 10:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Sẽ trình Thủ tướng về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng

Riêng đối với Agribank – ngân hàng 100% vốn nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Chính phủ cũng đã quyết trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí ngân sách cho việc tăng vốn.

Sáng nay ngày 02/01/2020, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, trong năm 2019 NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và chính sách kinh tế vi mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Về kết quả đạt được, năm 2019 thị trường tiền tệ và ngoại tệ duy trì ổn định, kiểm soát lạm phát ở mức bình quân 2,01%, tạo dư địa thuận lợi để điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát CPI ở mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Về lãi suất, trong năm qua đã điều chỉnh giảm nhiều loại lãi suất. Cụ thể từ ngày 16/9/2019 NHNN đã giảm 0,25% các mức lãi suất điều hành, từ 19/11 giảm 0,2 – 0,5% trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5% trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75% lãi suất thị trường mở. Nhờ vậy mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm khi các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2 – 0,5%/năm, lãi suất cho vay ưu tiên giảm 0,5%, các ngân hàng có thị phần lớn đã có tới 3 lần giảm lãi suất ưu đãi.

Về tỷ giá, trong bối cảnh có nhiều biến động từ thị trường quốc tế, NHNN đã điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, tỷ giá mua/bán ngoại tệ với các TCTD bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng đầy đủ, thanh khoản dồi dào, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ nâng dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục hơn 79 tỷ USD.

Tín dụng được điều hành và kiểm soát chặt chẽ. Đến cuối năm 2019, tín dụng tăng xấp xỉ 14%, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống dưới 2%, tỷ lệ nợ xấu gồm cả nợ tiềm ẩn chỉ còn 4,59%. Tín dụng đen được đẩy lùi.

Công tác tái cơ cấu các TCTD được đẩy mạnh, năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua các năm, quy mô của hệ thống tang lên, năng lực quản trị điều hành, hoạt động kiểm tra, kiểm toán nội bộ và quản ý rủi ro từng bước được nâng cao tiệm cận với thông lệ quốc tế.

Trong lĩnh vực thanh toán, hoạt động thanh toán không dung tiền mặt được đẩy nhanh. Đến hết tháng 10/2019 đa có 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 47 tổ chức thực hiện thanh toán qua di động. Thanh toán qua Internet tăng 67% về số lượng giao dịch và 36% về giá trị giao dịch trong khi thanh toán qua điện thoại di động tăng lần lượt 186% và 221% so với cùng kỳ 2018.

Thống đốc: Sẽ trình Thủ tướng về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng - Ảnh 1.

Phó thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú báo cáo tại Hội nghị

Tại hội nghị cũng ghi nhận các tham luận của lãnh đạo các ngân hàng là Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, HDBank, VIB và ANZ Việt Nam.

Trong đó lãnh đạo một số nhà băng có chung nội dung kiến nghị về việc tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Liên quan vấn đề này, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đã quyết và hiện tại đang triển khai các quy định, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu để sớm trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 91 hướng dẫn luật 69.

"Sau khi trình Chính phủ sửa đổi Nghị định, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để trình Thủ tướng có quyết định về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng. Đối với Agribank – ngân hàng 100% vốn nhà nước, Chính phủ cũng đã quyết trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí ngân sách tăng vốn. Lộ trình tăng vốn tiếp theo, NHNN sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định" - Thống đốc nói trước hội nghị. 

Thống đốc: Sẽ trình Thủ tướng về việc tăng vốn cho 3 ngân hàng - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn giảm mạnh còn 4,59%, dự trữ ngoại hối lên gần 80 tỷ USD

Tùng Lâm - Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên