MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin bất ngờ về khoản tiền 245 tỷ đồng Eximbank “trả” bà Chu Thị Bình

23-11-2018 - 07:36 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 22/11, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

6 bị cáo trong vụ án gồm: Hồ Ngọc Thủy (SN 1986 tại Khánh Hòa), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM) – tất cả cùng là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM.

Liên quan đến vụ án, Lê Nguyễn Hưng được coi là chủ mưu nhưng hiện đã bỏ trốn. Bộ Công an đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can số 02/C44B-P5 đối với Lê Nguyễn Hưng, khi nào bắt được Hưng sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa ngày 22/11, khi được HĐXX hỏi, bà Chu Thị Bình xác nhận yêu cầu Eximbank phải có trách nhiệm tất toán toàn bộ số tiền 245 tỷ đồng tại các sổ tiết kiệm. Việc này khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đây từng có thông tin cho biết bà và ngân hàng đã thỏa thuận xong khoản tiền này.

Lý giải về điều thân chủ yêu cầu, luật sư của bà Bình – ông Phan Trung Hoài cho biết, 245 tỷ đồng mà Eximbank chuyển vào các sổ tiết kiệm của bà Bình tại ngân hàng này chỉ là “tạm ứng” theo thỏa hiệp giữa hai bên, do đó bà Bình chưa thể rút tiền ra. Vì vậy, bà yêu cầu ngân hàng phải tất toán.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2012 đến tháng 3/2017, Lê Nguyễn Hưng giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Lê Nguyễn Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên Hồ Ngọc Thủy, Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương và Lương Quốc Anh - là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt nhưng đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của Eximbank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank.

Bằng thủ đoạn này, Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TP.HCM tổng cộng 264 đồng từ 13 sổ tiết kiệm, trong đó có 11 sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình (245 tỷ), 1 sổ tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (10 tỷ) và 1 sổ tiết kiệm của bà Lê Thị Minh Quí (9 tỷ).

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Trở lên trên