TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin gây sốc: Một nửa trong số các chiến dịch quyên góp tiền số ủng hộ Ukraine là lừa đảo

02-04-2022 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Thông tin gây sốc: Một nửa trong số các chiến dịch quyên góp tiền số ủng hộ Ukraine là lừa đảo

Một báo cáo mới cho biết có khoảng một nửa chiến dịch quyên góp tiền điện tử ở Ukraine là lừa đảo.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, các khoản quyên góp tiền điện tử trị giá hàng triệu USD đã ồ ạt đổ về Ukraine. Nhưng theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu chuỗi khối (blockchain) TRM, khoảng một nửa số chiến dịch nhân đạo có mục đích lừa đảo.

Dựa trên những dữ liệu TRM thu thập được từ 50 chiến dịch quyên góp tiền điện tử khác nhau để gửi tiền viện trợ cho quân đội hoặc các nỗ lực nhân đạo ở Ukraine, các nhà nghiên cứu phát hiện một nửa số chiến dịch có dấu hiệu lừa đảo rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu của TRM cho biết sự chú ý gia tăng trên toàn thế giới và việc mọi người háo hức quyên góp cho Ukraine đã trở thành cơ hội cho những kẻ lừa đảo tạo các đợt gây quỹ giả mạo. Các tổ chức đã sử dụng tên giả như Hỗ trợ Ukraine, Ukraine-Fund và Ukraine NOW để thu hút các khoản quyên góp.

TRM cho biết: "Hầu hết các trò lừa đảo này đã nhanh chóng được các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp hosting xác định và gỡ xuống. Trước khi bị gỡ, những kẻ lừa đảo đã quyên góp được từ vài trăm đến vài nghìn đô la".

Báo cáo cũng nêu rõ họ dùng những chỉ số nào để xác định đó là chiến dịch quyên góp giả mạo. Twitter cũng đã tiết lộ một vài điều trong số này, chẳng hạn như tài khoản chưa được xác minh dùng để quản lý chiến dịch, hoạt động tự động hoặc xoá tên người dùng vài giờ sau khi khởi chạy.

Trong khi đó, một báo cáo mới của Atlas VPN phát hiện ra rằng tin tặc blockchain đã đánh cắp gần 700 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm nay. Trong tuần này, tin tặc cũng đã đánh cắp hơn 600 triệu USD tiền mã hoá từ mạng blockchain của trò chơi nổi tiếng Axie Infinity.

TRM đã ghi nhận hơn 135,7 triệu USD tiền điện tử được gửi đến Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 22/2 đến ngày 28/3. Các chiến dịch mới lạ nổi lên giống như những chiến dịch trên Twitter, Discord hoặc thông qua việc đúc các mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Theo BI

https://cafef.vn/thong-tin-gay-soc-mot-nua-trong-so-cac-chien-dich-quyen-gop-tien-so-ung-ho-ukraine-la-lua-dao-20220401163133281.chn

Thiên Di

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên