MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin ít biết về căn bệnh ung thư khiến người Việt chết nhiều nhất

28-09-2018 - 11:01 AM | Sống

Mỗi năm, nước ta có khoảng 114.871 người chết do ung thư, trong đó, ung thư phổi có số người chết cao nhất 41,1/100.000 người.

Thông tin từ Bệnh viện K (Hà Nội), mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca ung thư mắc mới, và 114.871 ca thiệt mạng do ung thư.

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp thiệt mạng, tương đương 115.000 ca.

Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỷ lệ thiệt mạng tương đối lớn, Việt Nam xếp vị trí 99/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ mắc ung thư 151,4/100.000 dân, xếp 19 châu Á và thứ 5 tại khu vực Đông Nam Á. Vào năm 2015, Việt Nam xếp vị trí 107 và thời điểm 2013 xếp ở vị trí 108.

Trong số tất cả các bệnh ung thư thường gặp, ung thư phổi có tỷ lệ chết người cao nhất, 41,1/100.000 người.

Thông tin ít biết về căn bệnh ung thư khiến người Việt chết nhiều nhất - Ảnh 1.

Ung thư phổi đang là bệnh có tỉ lệ chết người cao nhất ở nước ta hiện nay. (Ảnh: Minh họa)

Trên thế giới, ung thư phổi nằm trong top 10 căn bệnh nguy hiểm nhất, cướp đi tính mạng của hơn 1,3 triệu người mỗi năm.

Ung thư phổi được đánh giá là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Ung thư phổi gây ra do các tế bào bị đột biến trong đường dẫn khí ở các mô phổi. Đây là loại bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về số người mắc.

Có 2 loại ung thư phổi chính, đó là: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển khá nhanh, và có khả năng lây lan nhanh chóng vào máu, cũng như một số bộ phận khác trên cơ thể. Thông thường, khi phát hiện thì bệnh có tiến triển khá nặng. Hóa trị là phương án tối ưu để chữa trị, tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Người bị ung thư phổi gia đoạn đầu có những biểu hiện hoàn toàn bình thường cho đến khi các triệu chứng trở nên nặng hơn.

Bệnh có nhiều dấu hiệu nhưng lại khá dễ gây nhầm lẫn với nhiều bệnh khác như: Ho kéo dài, ho ra máu, đau nhói lưng ngực. Đôi khi bệnh có những biểu hiện không có liên quan đến phổi như đau chân, tay, gãy chân, gãy tay, buồn ngủ, làm việc không tập trung hay thậm chí nhức đầu...

Ban đầu, những dấu hiệu này thường rất khó nhận biết, chỉ đến khi bệnh nhân đi khám bệnh mới phát hiện mình ung thư phổi.

Video: Diễn viên Mai Phương hồi phục nhanh sau khi mắc ung thư phổi di căn

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc nhiều vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào.

Ở giai đoạn sớm, bác sĩ có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh.

Người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư... cần khám sức khoẻ định kì, sàng lọc phát hiện sớm ung thư để điều trị kịp thời, tránh để bệnh quá nặng, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

Theo Phạm Quý

VTCnews

Trở lên trên