MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin mới về thu phí không dừng ô tô vào sân bay

Cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị cho phép thí điểm sử dụng tài khoản thu phí để thanh toán phí ra vào các sân bay, cảng biển và các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường...

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo và kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải về việc thu phí không dừng (ETC) vào sân bay.

Cục Đường bộ cho biết, về mặt kỹ thuật, thu phí ETC bằng công nghệ sóng vô tuyến RFID tại trạm thu phí đường bộ có thể vận hành đồng bộ với hệ thống ETC mà Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai tại sân bay.

Tuy nhiên, việc này gặp vướng mắc về pháp lý do Quyết định số 19/2020 của Chính phủ và Thông tư 45/2021 của Bộ Giao thông vận tải chỉ cho phép tài khoản thu phí (tài khoản giao thông) của chủ xe được trả phí sử dụng đường bộ, chưa cho phép trả phí vào sân bay.

Thông tin mới về thu phí không dừng ô tô vào sân bay - Ảnh 1.

Việc triển khai thu phí xe vào sân bay theo hình thức ETC hiện gặp vướng mắc vì quy định hiện hành chỉ cho phép tài khoản thu phí chỉ được sử dụng để trả phí sử dụng đường bộ.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, ngoài sân bay, các nhà đầu tư khác còn đề nghị triển khai ETC tại các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường, cảng biển. Việc này sẽ góp phần minh bạch trong thu phí dừng đỗ xe, giảm ùn tắc tại khu vực ra vào sân bay, cảng biển, tiết kiệm chi phí xã hội.

Trước đó, ACV đề xuất kế hoạch triển khai thu phí ETC tại các cảng hàng không để tạo thuận tiện cho khách hàng và giảm ùn tắc tại sân bay. ACV đã phối hợp các đối tác lên phương án lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống ETC, đến nay cơ bản lắp đặt thiết bị, chuẩn bị thí điểm tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất, trước khi nhân rộng ra các sân bay trên toàn quốc.

Hiện ACV thu phí dịch vụ đối với phương tiện đón, trả khách theo hai nhóm sân bay. Với Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, xe ra vào trong 10 phút thu 10.000 đồng/lượt cho xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng/lượt với xe 10-30 chỗ, 25.000 đồng với xe từ 30 chỗ trở lên.

Cùng thời gian này, các sân bay còn lại thu phí ôtô dưới 9 chỗ là 5.000 đồng, 10-16 chỗ là 10.000 đồng, 16-29 chỗ là 15.000 đồng và từ 30 chỗ trở lên là 25.000 đồng. Xe vào sân bay quá 10 phút sẽ tính thêm mức phí dịch vụ sân đậu ôtô.

Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho các nhà cung cấp dịch vụ ETC được phép mở rộng thêm dịch vụ theo quy định tại khoản 11, điều 26, quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức ETC.

Cơ quan này kiến nghị cho phép thí điểm sử dụng tài khoản thu phí để thanh toán phí ra vào các sân bay, cảng biển và các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe lòng đường; giao các cơ quan tham mưu nghiên cứu việc bổ sung, điều chỉnh (hoặc thay thế nếu cần thiết) quyết định số 19 của Thủ tướng về thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức ETC; thông tư số 45 về hoạt động trạm thu phí đường bộ và ký kết phụ lục hợp đồng dự án BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh) với nhà cung cấp dịch vụ ETC để bảo đảm tính pháp lý cho việc triển khai mở rộng dịch vụ thu phí điện tử không dừng.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên