MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác

05-12-2020 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác

Ethereum, XRP, Litecoin, những cái tên từng góp sức làm nên cơn sốt tiền số năm 2017, lại đang tiếp tục song hành cùng Bitcoin trong đợt bùng nổ lần này.

Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên, có giá trị vốn hóa cao nhất và cũng là cái tên được quan tâm nhất trong thế giới tiền số. Hơn thế nữa, Bitcoin còn được coi là đồng tiền dẫn sóng bởi nó tăng thì thị trường tiền số tăng nhưng nó giảm thì thị trường này cũng khó tránh khỏi bị sắc đỏ bao trùm.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Bitcoin luôn tăng mạnh nhất. Ethereum, đồng tiền số được những người đam mê công nghệ yêu thích, đã tăng gấp 5 lần kể từ đáy được xác lập ngày 16/3/2020. Nó cao hơn rất nhiều so với mức tăng 295% của Bitcoin trong cùng thời kỳ. Trong khi đó, XRP, đồng tiền được mệnh danh là "cột thu lôi" từ các nhà phê bình tiền số, cũng đã tăng gấp đôi giá trị kể từ ngày 17/11.

Bán cả giày để tất tay vào Bitcoin, gia đình này chọn cách sống lang thang khi đặt cược vào tiền số

Tuần trước, lượng nhà đầu tư mới mua XRP nhiều gấp 3 lần so với Bitcoin trên eToro, sàn giao dịch tiền số phổ biến với thế hệ trẻ ở châu Âu và châu Á. Giá trị chỉ bằng một phần nhỏ so với Bitcoin khi nó xác lập kỷ lục mới gần 20.000 USD, những đồng tiền số nhỏ hơn đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những người kinh nghiệm khuyến cáo rằng quá ham những đồng tiền số giá trị vốn hóa nhỏ là không khôn ngoan. Cú tắm máu sau khi Bitcoin đạt đỉnh năm 2017 đã cho thấy những đồng tiền số được ra đời ồ ạt để thu hút các nhà đầu tư đã rớt giá thê thảm và không khác gì ngoài những đống giấy vụn.

Dẫu vậy, những đồng tiền không chết sau cú thảm sát đó dường như là một canh bạc an toàn hơn. Giống như Bitcoin, những đồng tiền số có giá trị vốn hóa trong top đầu cũng đang trên đường tìm lại vinh quang. Thậm chí, chúng còn tăng giá tốt hơn nhiều so với Bitcoin dù không được sự quan tâm của đại chúng.

Ethereum

Với giá trị vốn hóa thị trường chỉ vào khoảng 70 tỷ USD, Ethereum chỉ bằng 1/5 so với quy mô của Bitcoin. Đồng tiền này được coi là biến thể mang tính cách mạng nhất về công nghệ tiền số, cho phép người dùng trên khắp thế giới giao dịch an toàn. Các giao dịch được ghi lại trên một sổ cái không thể sửa chữa được gọi là blockchain.

Không giống như Bitcoin, vốn được thiết kế để trở thành một dạng tiền phổ thông mới, Ethereum cho phép mọi người tạo ra các ứng dụng máy tính bên trong hệ thống của nó. Nó không phải loại tiền tệ mới để trao đổi lấy mọi thứ mà nó chỉ là một phần mềm giúp toàn bộ hệ thống hoạt động. Người dùng có thể thiết lập cái gọi là "hợp đồng thông minh" trên Ethereum để tự động phát hành các khoản thanh toán và chia sẻ dữ liệu vào những thời điểm được đặt trước khi các điều kiện liên quan thỏa mãn.

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác - Ảnh 1.

Tiền số của Ethereum là Ether và nó được giao dịch như chứng khoán. Gần đây, các nhà đầu tư đang rất hào hứng với tương lai của nó. Tháng 8, JPMorgan Chase & Co. đã đầu tư vào một công ty có tên ConsenSys nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp xây dựng các ứng dụng chạy trên Ethereum. Bộ phận điện toán đám mây của Amazon cũng đang phát triển một dịch vụ khai thác Ethereum để cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính mà không cần trung gian.

Trong tháng 12/2020, Ethereum sẽ tung ra bản nâng cấp lớn để cải thiện khả năng hoạt động và bảo mật của nó.

XRP

Có lẽ, không loại tiền số nào gây nhiều tranh cãi như XRP, đồng tiền kỹ thuật số được một công ty có tên Ripple trụ sở tại San Francisco kiểm soát. Vài năm trước, công ty này bắt đầu mở rộng ngành công nghiệp thanh toán xuyên biên giới toàn cầu bằng cách thay thế hệ thống cũ kỹ, rườm rà bằng tiền mặt để đổi lấy một giải pháp thanh toán khác lấy cảm hứng từ Bitcoin.

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng rõ ràng không thể để một công ty mới nổi làm gián đoạn mạng lưới trị giá hàng nghìn tỷ USD của mình. Swift, hợp tác xã của 11.000 tổ chức tài chính có trụ sở tại Brussels đã tung ra bản tiền số của riêng mình vào năm 2017. Với công nghệ blockchain, hệ thống thanh toán của Swift sử dụng phần mềm truyền thống để thực hiện thanh toán xuyên biên giới dễ dàng hơn, nhanh hơn. Nó kéo lùi tham vọng của Ripple.

Dẫu vậy, những điều đó cũng không ngăn cản sự tăng giá của XRP trong lần này. Chỉ riêng trong năm nay, đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 đã tăng 355%.

Litecoin và những kẻ mới nổi

Một loại tiền tệ khá phổ biến khác với các nhà đầu tư là Litecoin, được giới thiệu năm 2011 như một phiên bản gọn gàng, hiệu quả hơn của Bitcoin. Litecoin có thể xử lý giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

Thu hút phần lớn sự quan tâm nhưng Bitcoin thậm chí còn không tăng trưởng tốt bằng một loạt đồng tiền số khác - Ảnh 3.

Ngoài ra, còn một số tên tuổi khác cũng đang nổi lên trong đợt sóng này như Chainlink, Cardano và Polkadot. Chúng khá thu hút các nhà đầu tư vì sử dụng công nghệ của Ethereum chứ không bị giới hạn như công nghệ của Bitcoin. Thậm chí, các nhà phát triển còn tăng cường tối đa khả năng của những đồng tiền mới để các nhà phát triển có thể tạo ra những blockchain của riêng họ.

Đây là cách mà Polkadot vận hành. Cái mà các nhà phát triển tạo ra sẽ như thành phố còn công nghệ của nó giống như các tuyến đường cao tốc, nối các thành phố lại mới nhau. Nó tạo nên một chuỗi các khối trong một mạng liên kết khổng lồ, mở ra những tiềm năng có thể còn chưa được khám phá hết.

Sau cú sập vài năm trước, các nhà đầu tư dường như đang lựa chọn vào công nghệ nhiều hơn khi xuống tiền cho tiền số. Điều đó đồng nghĩa những loại tiền số có tiềm năng cũng là những loại sở hữu công nghệ vượt trội, có thể thúc đẩy cho tương lai của loại tài sản này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên