MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng

31-07-2022 - 10:50 AM | Sống

Đạt điểm cao trong tất cả 6 môn thi, Lương Phan Quỳnh Hoa - học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Sơn Tây là học sinh có tổng điểm cao nhất thành phố Hà Nội tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng - Ảnh 1.

Lương Phan Quỳnh Hoa.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Lương Phan Quỳnh Hoa đạt 56,15 điểm (Toán 8,8; Văn 9; Lịch sử 10; Địa lý 10; Giáo dục Công dân 9,75; Tiếng Anh 8,6) là học sinh có tổng điểm cao nhất thành phố Hà Nội.

Chia sẻ cảm xúc khi biết tin mình là là thí sinh đạt điểm tổng cao nhất thành phố Hà Nội, Quỳnh Hoa cho biết: Em cảm thấy vô cùng bất ngờ và như vỡ òa cảm xúc khi biết tin mình tốt nghiệp với điểm số cao đặc biệt khi đạt được điểm 10 môn Địa lý vì em cũng không có nhiều thời gian dành cho môn học này mà chỉ có khoảng thời gian hơn 1 tháng trước khi thi.

Trong các môn thi, Hoa tự tin nhất là môn Lịch sử. Vì có niềm đam mê đặc biệt với các nhân vật, sự kiện lịch sử, bắt đầu từ năm lớp 10, Hoa dành thời gian và đầu tư tâm huyết cho môn Lịch sử. Trước khi đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kì thi tốt nghiệp THPT, Hoa từng đạt giải Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố và giải khuyến khích cấp quốc gia.

Quỳnh Hoa kể rằng, quá trình ôn thi của em khá thuận lợi và cũng không có quá nhiều khó khăn cũng nhờ có gia đình và các thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện để em có một môi trường học tập tích cực và thoải mái nhất. Sự giúp đỡ của các thầy cô trường THPT Sơn Tây đã tiếp sức cho em rất nhiều.

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng - Ảnh 2.

Lương Phan Quỳnh Hoa thời gian ôn thi học sinh giỏi.

Chị Phan Thị Thu Hương - mẹ của Hoa cho biết: Là con trong gia đình quân đội, bố mẹ thường xa nhà, nên chị em Hoa tự học là chính. Hoa thường xuyên thức đêm để học bài, có khi quên cả giờ giấc. Nhiều hôm đi ngủ được một giấc rồi vẫn thấy con cặm cụi làm đề. Gia đình cũng không đặt áp lực cho con, chỉ mong con cảm thấy vui và hạnh phúc.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hoa cho biết: Với em, việc học là quá trình trải nghiệm và tìm tòi những kiến thức mới vì mỗi người đều có một thế mạnh riêng, một con đường riêng. Cần có niềm yêu thích đối với việc khám phá tri thức, tự tìm ra cho mình một lối đi riêng, có kế hoạch học tập thật sự phù hợp với bản thân mình và luôn giữ được ngọn lửa của đam mê và ước vọng.

Mỗi khi học xong kiến thức mới, em chép tóm tắt nội dung bài học ra một cuốn vở, sau đó, mở ra đọc lại bài một lượt rồi ghi nhớ các ý chính. Đối với môn Văn, cần đọc kỹ các tác phẩm trong sách giáo khoa để có khả năng tự phân tích dựa vào từ ngữ, ngữ cảnh và cách sử dụng biện pháp tu từ của tác giả để tự triển khai theo ý của mình. Với môn Lịch sử, em không học thuộc lòng mà đọc kỹ từng sự kiện để hiểu sâu, nắm chắc vấn đề.

Thủ khoa Hà Nội: Không học văn mẫu, không học lịch sử kiểu thuộc lòng - Ảnh 3.

Lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Sơn Tây

Cô Hoàng Thị Sen - giáo viên chủ nhiệm năm học lớp 10 đồng thời là giáo viên dạy Lịch sử đồng hành cùng Hoa trong suốt hành trình ôn luyện thi học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Quốc gia chia sẻ: Quỳnh Hoa một cô gái rất tài năng và thân thiện, đạt được nhiều thành tích học tập xuất sắc.

Khi còn là học sinh lớp 11, Hoa đã tham gia kì thi vượt cấp và mang về cho mình giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2021, giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố năm 2021, giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố năm 2022.

Với thành tích xuất sắc trong học tập, Hoa đã được tuyển thẳng xét vào Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao. Hoa cho biết, em thích ngành Luật từ năm lớp 10, càng tìm hiểu sâu về nghề em càng thích và mong muốn trở thành luật sư giỏi để mai sau có thể giúp đỡ được những người yếu thế trong xã hội.

https://afamily.vn/can-ho-bac-au-64m-voi-ve-dep-hien-dai-pha-lan-co-dien-ngam-cang-lau-cang-thay-thich-20220617204157674.chn

Theo Vân Anh

Giáo dục và Thời đại

Trở lên trên