TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nhập 10 triệu đồng, thừa sức mua nhà cao cấp tiền tỷ, tiện nghi

21-10-2016 - 14:58 PM | Thị trường

Thu nhập 10 triệu đồng, thừa sức mua nhà cao cấp tiền tỷ, tiện nghi
Cảnh chờ đợi, xếp hàng mua căn hộ 1 tỷ đồng ở Ecopark

Nắm bắt nhu cầu cao về sở hữu những căn nhà cao cấp, đầy đủ tiện nghi, hiện đại…của giới trẻ có thu nhập trung bình, nhiều nhà phát triển BĐS đã nhắm tới dòng sản phẩm căn hộ cao cấp trên dưới 1 tỷ đồng.

Thông thường để sở hữu BĐS hình thành trong tương lai, người mua nhà phải có trong tay ít nhất khoảng 30-50% giá trị căn nhà, số tiền còn lại có thể “xoay” bằng cách áp dụng hình thức vay ngân hàng với thế chấp là chính căn nhà đó.

Theo tính đoán, một hộ gia đình trẻ có tích lũy khoảng 300 đến 500 triệu đồng thì hoàn toàn có thể mua căn hộ với giá trị khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Kinh nghiệm của những người mua nhà, cho thấy nếu vay số tiền còn lại từ ngân hàng trong vòng 15 năm với lãi suất hiện nay thì mỗi tháng họ phải trả cả gốc và lãi khoảng 7 đến 8 triệu đồng. Như vậy, thu nhập trong gia đình từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng là đủ khả năng mua nhà có giá trị như trên.

Đây cũng là một xu hướng đang thịnh hành trên thị trường. Nắm bắt được nhu cầu sở hữu những căn nhà cao cấp, đầy đủ tiện nghi hiện đại của giới trẻ nhưng lại không đủ khả năng để mua những căn hộ cao cấp đắt đỏ ở những vị trí trung tâm thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, nhiều nhà phát triển BĐS đã tính chuyện xây những dự án chung cư cao cấp có diện tích căn hộ nhỏ, tiện nghi hiện đại ở những khu đô thị vùng ven, có quy hoạch đồng bộ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu này.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó TGĐ Vihajico, chủ đầu tư khu đô thị Ecopark cho rằng để xây ra những căn hộ cao cấp đắt tiền, diện tích lớn không phải là khó nhưng sẽ không tiếp cận được đối tượng khách hàng này, họ có nhu cầu sở hữu căn hộ cao cấp nhưng lại có tài chính không lớn. Do vậy, Ecopark đã đi tiên phong vào dòng sản phẩm này ở thị trường Hà Nội, bởi có lợi thế về quỹ đất.

Khi được hỏi về quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng phân khúc cao cấp đang ra ồ ạt, có nguy cơ thừa cung, ông Nguyễn Dũng Minh đồng tình về quan điểm này. Đồng thời, cho rằng thị trường đang có dấu hiệu khó khăn hơn năm ngoái. Tuy nhiên, với những chủ đầu tư chọn đúng phân khúc có nhu cầu, dự án tốt, chủ đầu tư uy tín thì sản phẩm vẫn thanh khoản tốt. Bởi theo ông Minh, khách hàng hiện nay thông thái hơn rất nhiều, họ lựa chọn rất kỹ càng. Nên việc bán hàng hiện nay phải có nhà mẫu.

Lý giải về hiện tượng 2000 căn hộ cao cấp ở Ecopark bán hết veo trong 2 tháng gần đây, ông Minh cho biết đó là bởi “sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu, mỗi căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng, nhiều người dân có thể mua được”. Tháng 11 tới đây Ecopark sẽ tiếp tục tung thêm ra thị trường dự án Aqua Bay Sky Residences gồm 7 toà tháp cao từ 30 đến 36 tầng, cung cấp cho thị trường 3000 căn hộ.

Nhiều chủ đầu tư khác cũng đang hướng đến mô hình sản phẩm này. Đơn cử như Him Lam phát triển dự án Him Lam Phú Đông ở cửa ngõ phía Bắc Tp.HCM với tổng số khoảng 400 căn, diện tích từ 60-65m2, giá bán từ 1 tỷ đồng; Hay rõ nhất phải kể tới là River City của Phát Đạt, tên cũ trước đây là EverRich II cũng đã chia nhỏ diện tích căn hộ, để giảm giá trị căn hộ chỉ còn khoảng trên 1 tỷ đồng, với số lượng lên tới 8000 căn.

Hàng loạt dự án căn hộ cao cấp khác các chủ dự án đều hướng vào nhu cầu khoảng trên 1 tỷ đồng như chuỗi căn hộ Opal (Tp.HCM), Krista (Tp.HCM), FLC Garden (Hà Nội)…

Tầng lớp trung lưu, giàu có luôn là nguồn cầu quan trọng mà các đại gia phát triển bất động sản hướng đến, bởi đây là đối tượng có nhu cầu mua sắm nhà cửa lớn nhất.


Tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh ở Việt Nam. Ước tính đến 2020 có khoảng 530 nghìn hộ khá giả, 4,8 triệu hộ trung lưu.

Tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh ở Việt Nam. Ước tính đến 2020 có khoảng 530 nghìn hộ khá giả, 4,8 triệu hộ trung lưu.

Bởi thế, những nghiên cứu thị trường gần đây đều cho thấy phân khúc BĐS trung và cao cấp luôn chiếm lĩnh thị trường. Báo cáo của Savills hay CBRE đều cho biết lượng tiêu thụ căn hộ cao cấp hiện nay tăng khá cao, chiếm khoảng 40% toàn thị trường, so với mức 24% hồi 2013.

Theo nghiên cứu mới đây của Savills Việt Nam, quy mô tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội. Ước tính sẽ tăng lên gấp đôi từ 250.000 lên 530.000 hộ trong giai đoạn 2016-2020. Đây chính là nguồn cầu mà nhiều doanh nghiệp địa ốc đang tập trung vào đối tượng này.

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng cho những nhà phát triển BĐS định hướng phân khúc thị trường trong vòng 5 năm tới, bởi sẽ có khoảng 280.000 hộ gia đình sẽ ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp khá giả, đây là nguồn cầu có sức mua đáng kể.

Ông Phạm Văn Đại, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills HCM, cho biết mặt bằng lãi suất thấp cùng với sự ổn định của tỷ giá đang thúc đẩy các quyết định đầu tư lâu dài, đặc biệt là sự nổi lên của tầng lớp trung lưu.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên