MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu nhập có thể tới 9 tỷ/năm, học ngành Khoa học Máy tính cần tố chất gì?

25-05-2022 - 09:07 AM | Kinh tế số

Rất nhiều sinh viên quan tâm ngành Khoa học Máy tính

Rất nhiều sinh viên quan tâm ngành Khoa học Máy tính

Khoa học Máy tính đang được đánh giá là ngành học hot nhất trong những năm gần đây với tỷ lệ cạnh tranh và điểm chuẩn đều ở ngưỡng rất cao.

Khoa học Máy tính là một trong những ngành học quan trọng tại các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin nói riêng và kỹ thuật nói chung. Đây là ngành học dành cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, khả năng tính toán của hệ thống máy tính.

Khi theo học, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức cốt lõi ngành; có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu của một trong các định hướng của ngành Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo để phân tích thiết kế, giải quyết vấn đề và đánh giá các giải pháp tiềm năng, có năng lực xây dựng và quản trị các hệ thống thông minh.

Ngoài ra, sinh viên có các kiến thức về hệ thống máy tính, giải thuật và lập trình, cơ sở dữ liệu, phân tích thiết kế và phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và khai phá dữ liệu, quản lý dự án…Ngành Khoa học Máy tính cũng là một trong số những ngành được đánh giá có mức lương rất cao.

Tuy nhiên không ít thí sinh thắc mắc học ngành này cần tố chất gì? Tại hội thảo "Công nghệ mới trong ngành Khoa học máy tính", TS Lê Anh Ngọc - Giám đốc Swinburne Innovation Space cho biết: “Nhắc đến Khoa học Máy tính mọi người ngại từ “khoa học” nhưng thí sinh có thể yên tâm vì trong chương trình đào tạo ngành này, sinh viên được học kết hợp với thực hành nên kiến thức về hàn lâm không nhiều mà học ứng dụng thực tế và trải nghiệm nhiều.

Để đầu quân vào ngành này, theo tôi đầu tiên chỉ cần có đam mê và các em thực sự muốn khám phá nó, dùng nó tạo ra trò chơi, tạo ra sản phẩm mang lại giá trị cho cộng đồng.

Sau khi đạt được mục tiêu phải kiên trì thì chắc chắn sẽ làm được. Như ngành Khoa học Máy tính, Swinburne đào tạo cho sinh viên nhiều kỹ năng khác như kỹ năng công dân toàn cầu vượt qua khó khăn, tạo ra năng lực làm việc nhưng đòi hỏi các em phải kiên trì, bền bỉ, đam mê”.

Cũng theo TS Lê Anh Ngọc, khoa học máy tính có những ứng dụng sâu sắc, liên quan đến công nghệ lõi cho phát triển công nghệ 4.0 và mức thu nhập lĩnh vực này rất cao, thu nhập trung bình thị trường nhân lực quốc tế cho ngành này khoảng trên 100.000 USD/năm. Tất nhiên năng lực quyết định vị trí của từng ứng viên, nhất là doanh nghiệp nước ngoài với vị trí giám đốc bảo mật trong doanh nghiệp có mức lương rất cao, có thể lên tới 400.000 USD/năm (hơn 9 tỷ đồng).

Thu nhập có thể tới 9 tỷ/năm, học ngành Khoa học Máy tính cần tố chất gì? - Ảnh 1.

Học ngành Khoa học Máy tính có cơ hội tiếp cận mức lương rất cao


Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, nhóm ngành Công nghệ Thông tin gồm Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính và Công nghệ thông tin truyền thống luôn hot, thu hút sự quan tâm của thí sinh. Nhân lực tay nghề cao, chuyên gia của ngành này luôn cần thiết với xã hội.

Nhiều chuyên gia cũng đồng tình cho rằng việc chọn ngành về Công nghệ Thông tin hay Khoa học Máy tính nên dựa vào năng lực sở trường của thí sinh. Có những bạn thấy Khoa học máy tính dường như khó hơn vì nhiều vấn đề lý thuyết. Trong khi đó, có những bạn thấy rất khó khăn khi phải thường xuyên thích ứng và làm chủ các công nghệ mới, hay phải giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu và cung cấp giải pháp thì cũng nên cân nhắc.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Ông Trần Xuân Khôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VTI cho hay hiện đang triển khai hàng loạt các ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau cho các đối tác, trong đó chủ yếu là đối tác Nhật Bản. Ví dụ như việc dùng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các vi phạm giao thông mà không cần cảnh sát giao thông có mặt; phát hiện sản phẩm lỗi trong dây chuyền sản xuất thay cho kiểm định viên; kết nối các máy chiếu, chụp để giúp bác sỹ chuẩn đoán bệnh; cảm biến để phát hiện lái xe có đang buồn ngủ hay không; cửa hàng tự động…

"Người làm việc trong các nhà máy sẽ ít đi, các cửa hàng sẽ không cần thu ngân… nhưng luôn luôn có chỗ cho người làm công nghệ vì nhu cầu của ngành này ngày càng lớn hơn. Ngành công nghệ sẽ ngày càng 'hot' trong thời gian tới," ông Khôi nhận định.

Cũng theo ông Khôi, những năm gần đây Việt Nam đã trở thành điểm đến rất thu hút cho các doanh nghiệp công nghệ quốc tế và họ rất cần những nhân lực chất lượng, thậm chí tìm kiếm mua lại các doanh nghiệp công nghệ. "Chỉ trong một tháng gần đây tôi đã tiếp đến ba đoàn hỏi mua công ty. Rõ ràng cơ hội nghề nghiệp của khối ngành công nghệ là rất lớn", ông Khôi chia sẻ.

Theo Hoàng Thanh

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên