TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nhập nhân viên Techcombank, MSB cao nhất hệ thống

04-08-2021 - 14:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Thu nhập nhân viên Techcombank, MSB cao nhất hệ thống

Techcombank, MSB, Vietcombank là 3 ngân hàng dẫn đầu hệ thống về chi trả thu nhập cho nhân viên trong 6 tháng 2021.

Thống kê trên BCTC quý 2 của 27 ngân hàng niêm yết cho thấy, hầu hết các ngân hàng đều tăng chi phí nhân viên trong 6 tháng đầu năm 2021, một phần do tăng tuyển dụng mới và một vài ngân hàng tăng lương, thưởng vì kết quả kinh doanh vượt trội năm 2020 và nửa đầu năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm, dẫn đầu hệ thống về thu nhập nhân viên vẫn là Techcombank với mức thu nhập bình quân mỗi nhân viên nhận được là 44 triệu đồng/tháng (tăng 15% so với năm 2020).

Nửa đầu năm 2021 cũng cho thấy sự vượt trội của nhóm ngân hàng tư nhân trong chi cho nhân viên hàng tháng khi mức thu nhập nhân viên theo tháng của nhóm này cao hơn nhóm ngân hàng quốc doanh. Trong Top 5 ngân hàng trả lương nhân viên hậu hĩnh nhất thì có tới 4 ngân hàng tư nhân và chỉ xuất hiện một ông lớn trong big 4 là Vietcombank, đứng thứ 3, sau Techcombank và MSB.

Việc sẵn sàng chi trả mức thu nhập cao hơn cho nhân viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhìn từ doanh thu, lợi nhuận được coi là yếu tố tiên quyết. Nhìn vào bảng trung bình thu nhập của nhân viên 27 ngân hàng có thể thấy sự phản ánh phần nào hiệu quả hoạt động của các ngân hàng trong nửa đầu năm 2021.

Thu nhập nhân viên Techcombank, MSB cao nhất hệ thống - Ảnh 1.

Nguồn BCTC 27 ngân hàng quý 2/2021.

 Nhiều ngân hàng có quy mô nhỏ nhưng trong nửa đầu năm lại có mức tăng trưởng lợi nhuận rất cao, tính bằng lần như: MSB, NamABank, SeABank, NCB, Bản Việt đều sẵn sàng chi mức lương cao hơn cho nhân viên. Thậm chí, nhân viên MSB còn có mức trung bình cao hơn nhân viên 2 ông lớn ngân hàng nhà nước là Vietcombank, VietinBank hay nhiều ngân hàng có mức lợi nhuận khủng như VPB, MB.

Thống kê cũng cho thấy, các ngân hàng có trụ sở và địa bàn hoạt động chính ở miền Bắc thường sẵn sàng chi trả mức lương cho nhân viên cao hơn so với các nhà băng có trụ sở và địa bàn hoạt động chủ yếu phía Nam.

Về chi phí nhân viên, trong 6 tháng đầu năm nhiều ngân hàng ghi nhận tăng mạnh như Techcombank tăng 30%; SHB tăng 33%; HDBank tăng 26%; Sacombank tăng 32%; MB tăng 23%; Kienlongbank tăng 22%; NCB tăng 24%; Bản Việt tăng 21%; VIB tăng 21%... Việc tăng chi phí nhân viên ngoài lý do tăng lương thì nhiều ngân hàng cũng tăng cường tuyển mới phục vụ việc mở rộng mạng lưới, thêm những hoạt động mới.

Thu nhập nhân viên Techcombank, MSB cao nhất hệ thống - Ảnh 2.

Nguồn BCTC 27 ngân hàng quý 2/2021.


Thu nhập nhân viên Techcombank, MSB cao nhất hệ thống - Ảnh 3.

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng

Những ngân hàng có lượng lao động lớn, dẫn đầu vẫn là nhóm ngân hàng quốc doanh BIDV, Vietcombank, Vietinbank. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại có quy mô tài sản lớn, nhiều phòng giao dịch, chi nhánh thường có lượng lao động lớn như VPBank (24.970 người), Sacombank (18.232 người), MB (15.454 người), HDB (14.761 người), Techcombank (12.016), ACB (11.618 người), VIB và Lienvietpostbank đều có trên 10.000 nhân viên.

Đáng chú ý, có 21/27 ngân hàng tăng tuyển dụng nhân sự mới trong nửa đầu năm 2021. Một số ngân hàng tăng mạnh như VPBank, OCB, Vietcombank, SeABank hay VIB. Điều này phần nào cho thấy sự kỳ vọng của các ngân hàng vào sự phục hồi của nền kinh tế, cũng như nhu cầu mở rộng phạm vi hoạt động của nhóm này trong nửa đầu năm và những tháng kế tiếp của năm 2021.

Tuy nhiên, việc duy trì một lượng nhân viên lớn trong một vài trường hợp lại cho thấy hiệu quả hoạt động, năng suất lao động chưa được tối ưu hoá. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 của nhiều ngân hàng đang giúp giảm thiểu một lượng lớn nhân viên, giúp tăng năng suất lao động, từ đó có thể tăng thu nhập trung bình của mỗi nhân viên.

Theo N.Thoan

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên