TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu nội địa Hải Phòng có khả năng vượt dự toán trung ương giao nhờ VinFast

14-06-2021 - 18:26 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thu nội địa Hải Phòng có khả năng vượt dự toán trung ương giao nhờ VinFast

Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hải Phòng, trên cơ sở kết quả thu 5 tháng đầu năm 2021 và đánh giá các nguồn thu từ nay đến cuối năm, ước tính, khả năng thu ngân sách nhà nước năm 2021 của tỉnh có thể đạt tương đương 128,2% dự toán trung ương giao, trong đó có đóng góp lớn của VinFast.

Đến hết tháng 5/2021, thu ngân sách do cục thuế thực hiện đạt khoảng 13.455 tỷ đồng, đạt 51,2% dự toán trung ương giao, đạt 38,4% dự toán Hội đồng Nhân dân thành phố giao, tăng 35,8% so cùng kỳ. Nếu không tính tiền sử dụng đất, tổng thu ngân sách tăng 28%. Trong đó, nếu loại trừ thuế tiêu thụ đặc biệt của VinFast và chênh lệch tăng do giãn thuế, thì thực thu 5 tháng không tính tiền sử dụng đất tăng 13,4% so cùng kỳ.

Mặc dù tổng số thu đạt khá, tuy nhiên đứng trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh, nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện các biện pháp giãn cách, đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch, cảng biển của Hải Phòng.

Ông Hà Văn Trường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng cho hay, thu từ hoạt động dịch vụ du lịch, cảng biển là một trong những nguồn thu lớn của Hải Phòng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên nguồn thu này từ đầu năm đến nay đã giảm đáng kể.  Ngoài hụt thu từ hoạt động du lịch, cảng biển, một số nguồn thu khác cũng giảm do hàng hóa tiêu thụ giảm. 

Năm 2021, dự toán của Cục Thuế TP. Hải Phòng được trung ương giao là 26.289 tỷ đồng, Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng giao là 35.000 tỷ đồng (tăng 33% so với dự toán trung ương giao). 

Căn cứ kết quả thu NSNN 5 tháng đầu năm 2021, trên cơ sở phân tích các nguyên nhân tác động tăng, giảm thu NSNN; trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp và chưa biết khi nào kết thúc, Cục Thuế TP. Hải Phòng dự báo nhiều khả năng sẽ không đạt dự toán Hội đồng Nhân dân thành phố giao, nhưng sẽ vượt dự toán trung ương giao.

Phân tích về khả năng hụt thu so với dự toán Hội đồng Nhân dân thành phố giao, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hải Phòng cho biết, nguyên ngân chủ yếu là do dự toán thu từ một số tập toàn, công ty lớn giảm. 

Lãnh đạo Cục thuế TP. Hải Phòng cho hay, kết quả thu 5 tháng đầu năm 2021 từ thuế tiêu thụ đặc biệt của VinFast đạt 2.159 tỷ đồng. Căn cứ tình hình thực tế, khả năng tiêu thụ xe ô tô của công ty không có đột biến, trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trở lại, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không được thuận lợi. Do đó, ước thu thuế tiêu thụ đặc biệt 7 tháng cuối của VinFast sẽ đạt khoảng 3.341 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Trường, con số này cũng đã là hết sức tích cực. 

Mặc dù khó đạt được dự toán Hội đồng Nhân dân thành phố giao, song, nhiều khả năng vẫn sẽ đạt và vượt dự toán trung ương giao. Theo tính toán của Cục Thuế TP. Hải Phòng, khả năng thu NSNN năm 2021 ước đạt 33.695 tỷ đồng, đạt 128,2% dự toán trưng ương giao, đạt 96,3% dự toán Hội đồng Nhân dân thành phố giao, tăng 2,9% so cùng kỳ. Đóng góp cho số thu này chính là nhờ vào Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast và một số nguồn thu khác.

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên