TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ phủ than của Trung Quốc lại "đóng băng" vì mưa lớn

10-10-2021 - 15:38 PM | Thị trường

Thủ phủ than của Trung Quốc lại "đóng băng" vì mưa lớn

60 mỏ than, 14 nhà máy hoá chất tại tỉnh Sơn Tây buộc phải dừng hoạt động vì mưa lớn và lũ lụt.

Trung Quốc tiếp tục phải ngừng khai thác than tại các mỏ và nhà máy hoá chất ở tỉnh sản xuất than hàng đầu của nước này sau một tuần mưa lớn tàn phá khu vực này.

Tỉnh Sơn Tây đã đình chỉ sản xuất than tại 60 mỏ than, 372 mỏ khai thác khoáng sản khác và 14 nhà máy hoá chất, chính quyền tỉnh cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat hôm 9/10. Mưa lớn từ đầu tuần đã dẫn đến sập và lở đất ở nhiều khu vực trong tỉnh, khiến nhiều người thiệt mạng.

Thông báo của chính quyền địa phương cho biết thảm hoạ này đã khiến công việc tại 1.035 công trường bị tạm dừng và 166 danh lam thắng cảnh trong khu vực bị đóng cửa. Trước đó vào ngày 4/10, tỉnh này đã thông báo dừng sản xuất tại 27 mỏ than.

Việc ngừng hoạt động sản xuất than ở Sơn Tây tạo thêm áp lực mới cho quốc gia vốn đang vật lộn với tình trạng thiếu năng lượng, dẫn đến mất điện tại nhiều nhà máy và hộ gia đình Trung Quốc. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các mỏ khai thác tăng sản lượng, cho phép họ tiếp tục khai thác ngay cả khi đã đạt hạn ngạch hàng năm.

Đây là lần thứ 2 trong ít tháng một hiện tượng thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Trước đó vào tháng 7, mưa lớn và lũ lụt ở tỉnh Hà Nam đã khiến hơn 300 người thiệt mạng, đè nặng lên lĩnh vực sản xuất của tỉnh này.

Chính quyền tỉnh Sơn Tây cho biết đã dành 20 triệu nhân dân tệ (3,1 triệu USD) để cứu trợ thiên tai, chủ yếu cung cấp lều và chăn mền cho những người bị ảnh hưởng lũ lụt.

Tham khảo: Bloomberg

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên