TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ KHĐT: Việt Nam muốn tăng trưởng GDP 3% năm 2021 thì 3 tháng cuối năm phải đạt mức 7,06% trở lên

02-10-2021 - 20:57 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Trong Phiên Họp báo tổ chức Văn phòng Chính phủ chiều nay 2/10, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), đã đề xuất hai phương án tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 3 tháng còn lại của năm 2021.

Cụ thể, sau khi tính toán dựa trên những điều kiện hiện tại, cũng như việc GDP quý 3 tăng trưởng âm 6,17%, Việt Nam muốn đạt được tăng trưởng GDP 3% trong năm 2021 thì 3 tháng cuối năm phải đạt mức tăng trưởng 7,06% trở lên.

Còn với mục tiêu GDP tăng trưởng 3,5% trong cả năm 2021, Việt Nam phải đạt được mức tăng trưởng GDP trong quý 4 là 8,84% trở lên.

Trả lời về tính khả quan của mức tăng trưởng 3 tháng còn lại đạt 7% trở lên, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho biết Việt Nam đã từng làm được điều này trong những năm trước. Tuy nhiên, thời gian 3 tháng của quý 4 lại có nhiều điểm đặc biệt và phụ thuộc vào các đề án thích ứng an toàn với Covid-19 sắp tới.

Thứ trưởng Bộ KHĐT: Việt Nam muốn tăng trưởng GDP 3% năm 2021 thì 3 tháng cuối năm phải đạt mức 7,06% trở lên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời các câu hỏi của báo chí trong Phiên Họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 2/10. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh, để đặt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế như trên trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp phải được hoạt động trở lại và người lao động phải được dịch chuyển.

Vì vậy, Thứ trưởng Bộ KHĐT hy vọng rằng, sắp tới cùng với với các quy định về y tế, Việt Nam cần cho phép lao động được dịch chuyển an toàn và hàng hóa phải được lưu thông, thì mới góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sắp tới đây, bối cảnh của Việt Nam là vừa phải đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cũng như vừa tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do đó, các khu vực doanh nghiệp, kinh tế đạt được 80% công suất chính là một thành công lớn để phục hồi nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh:”Kỳ vọng với các nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của các doanh nghiệp, mong rằng quý 4 chúng ta có thể đạt được mục tiêu 7% đã từng đạt được trong quá khứ, có như vậy mới đạt được kỳ vọng đề ra.

Cũng trong phiên họp chiều 2/10, ông Trần Văn Sơn, người phát ngôn Chính phủ, trả lời về tình hình kinh tế-xã hội như sau, tăng trưởng GDP quý 3 giảm sâu do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng. Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững và tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý 4 vẫn lạc quan.

Trong phiên họp Chính phủ sáng 2/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các đơn vị củng cố và phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở. Mục đích là để từng bước mở cửa nền kinh tế trở lại trong bối cảnh mới.


Đặng Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên