MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ trưởng Bộ Tài chính giải thích nguyên nhân chậm tiến độ cổ phần hóa

Trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 chiều nay (4/5), bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, về tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, lũy kế từ giai đoạn 2016 đến hết tháng 4/2019 đã có 161 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt với tổng giá trị 442 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn nhà nước là 206 nghìn tỷ đồng.

Bà Vũ Thị Mai đánh giá, kết quả này cho thấy tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn chậm, chưa đạt được tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đặc biệt là 4 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, mới có 2 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 295 tỷ đồng. Số lượng doanh nghiệp còn lại cần phải cổ phần hóa là 97 doanh nghiệp thì chỉ mới đạt 76% kế hoạch đề ra.  

Về nguyên nhân, bà Vũ Thị Mai cho biết: có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là có một số bộ ngành địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước chưa thật sự tích cực và nghiêm túc trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước. Còn nguyên nhân khách quan là còn nhiều vướng mắc trong việc cổ phần hóa như về tài chính, đất đai, lao động nên bị kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch.

Để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, Chính phủ đã đưa ra nhiều nghị quyết và chỉ đạo các bộ ngành và địa phương, các tập đoàn và tổng công ty nhà nước tập trung vào một số nhiệm vụ.

Trước hết là về mặt thể chế, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải khẩn trương sửa đổi, bổ sung những văn bản quy định pháp luật. Cụ thể là các nghị định liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời các bộ ngành địa phương phải tích cực chỉ đạo để thực hiện, quán triệt quan điểm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để thúc đẩy nhanh hơn tiến trình cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, các thủ trưởng, người đứng đầu các bộ ngành địa phương và Ủy ban Quản lý vốn doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đôn đốc triển khai thực hiện các mục tiêu, tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh nghiệp có vốn nhà nước tại danh mục doanh nghiệp nhà nước để sắp xếp giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng ban hành tại nghị quyết số 58, thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn đúng kế hoạch.

Bản thân các doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quỹ đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định luật đất đai, trình UBND cấp tỉnh có ý kiến về phương án và giá đất để các cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tổ chức xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa theo đúng quy định.

Thái Trang

Trí Thức Trẻ/VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên