TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tục hành chính: Đừng để cắt cái này, mọc cái khác

Thủ tục hành chính: Đừng để cắt cái này, mọc cái khác

Bộ Y tế bị phê bình "quá chậm" vì đã 3 năm vẫn chưa sửa quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, gây khó cho doanh nghiệp .

Ngày 1-4, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với các bộ, ngành về những quy định đang gây khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sửa quy định nuôi heo không cho ăn cây chuối

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Tổ công tác đã nắm bắt ý kiến các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức buổi làm việc với 5 bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Mai Tiến Dũng, mặc dù các bộ cải cách hành chính rất mạnh; đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành nhiều văn bản nhưng thời gian qua, có những thông tư tạo rào cản cho DN. "Tinh thần của buổi làm việc là đi thẳng vào những vấn đề thực chất, nếu nhìn nhận đúng là rào cản, giấy phép con thì phải cân nhắc, xem xét. Các bộ đã nỗ lực cải cách rồi nhưng yêu cầu của Thủ tướng, của DN là cải cách tốt hơn, thực chất hơn, tránh việc cắt điều kiện này thì mọc quy chuẩn, tiêu chuẩn khác. Phải cắt bỏ những gì không cần thiết" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tại buổi kiểm tra, ông Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ NN-PTNT có ý kiến về Thông tư 02/2019 về "Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam". Thông tư này gây xôn xao dư luận thời gian qua do những quy định rất khó khả thi như nuôi heo không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt...

Thủ tục hành chính: Đừng để cắt cái này, mọc cái khác - Ảnh 1.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành vào ngày 1-4

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN-PTNT, giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ. Ông khẳng định quy định của Thông tư 02 "hoàn toàn đang vì DN, tạo cơ chế rất tốt". Dù vậy, ông Dương cũng cho biết sẽ sửa đổi thông tư này theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn theo cách hiểu như trên.

Tuy nhiên, với cách giải thích của cục trưởng Cục Chăn nuôi, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nêu quan điểm không đồng tình nếu Bộ NN-PTNT chỉ điều chỉnh như vậy. "Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định "chọn cho" tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót. "Cần quy định "chọn bỏ", tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm" - ông Dũng phân tích và đề nghị Bộ NN-PTNT sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Bất cập 3 năm chưa sửa xong

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Quy định "muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt" tại nghị định này đã gây nhiều khó khăn cho DN sản xuất, chế biến thực phẩm.

"Việc này đã bàn từ năm 2016, tức là rất lâu rồi mà chưa sửa. Tổ công tác đã làm việc với Bộ Y tế. Chính phủ đã ban hành nghị quyết yêu cầu sửa đổi. Ba năm mà vẫn chưa làm xong là rất chậm, cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thể hiện bằng hành động cụ thể, thể chế hóa chứ không phải cứ "tiếp tục, đang tiến hành" - ông Dũng yêu cầu.

Kết luận buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu các bộ trưởng phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, xử lý, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng.

Tập trung chỉ đạo cải cách hành chính thực chất hơn nữa, quyết liệt xóa bỏ những rào cản hành chính, những khoảng trống pháp lý dễ tạo cơ hội cho cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà đối với người dân và DN; tiếp tục cắt giảm chi phí cho DN.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên